Phong tục thờ cúng tượng Trần Quốc Tuấn đã được hình thành từ rất lâu và được truyền từ đời này sang đời khác. Tượng Trần Quốc Tuấn thể hiện lòng tự hào dân tộc, thể hiện tinh thần yêu nước và khả năng lãnh đạo của vị tướng tài ba thời nhà Trần. Đây cũng là món quà vô cùng ý nghĩa để dành tặng cho các bậc quan chức, nhà chính trị, nhà văn hóa và các doanh nhân thành đạt.

Tiểu sử của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn –Trần Hưng Đạo là vị tướng tài của nhà Trần. Ông đã soạn 2 bộ binh thư: Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp tông bí truyền thư để dạy bảo các tướng sĩ cách cầm quân đánh giặc. Trần Khánh Dư, một tướng giỏi thời đó đã hết lời ca ngợi ông như sau: “Lấy ngũ hành cảm ứng với nhau, cân nhắc cửu cung, không lẫn âm dương”. Biết dĩ đoản binh chế trường trận, có nghĩa là lấy ngắn chống dài. Khi giặc lộ rõ ý định gây hấn, Trần Quốc Tuấn truyền lệnh cho các vị tướng, răn dạy chỉ bảo lẽ thắng bại tiến lui. Bản Hịch tướng sĩ được viết bằng giọng văn thống thiết hùng hồn, mang tầm tư tưởng của vị bậc đại tài. Trần Quốc Tuấn được mọi người công nhân là một bậc tướng tài có đủ tài đức. Là tướng nhân, ông thương dân, thương quân, chỉ lo lắng cho cuộc sống của quân dân. Là tướng nghĩa, ông coi việc phải hơn điều lợi; Là tướng chí, ông biết lẽ đời sẽ dẫn tới đâu; Là tướng dũng, ông sẵn sàng xông pha vào trận địa nguy hiểm để đánh giặc, lập công. Là tướng tín, ông bày tỏ trước cho quân lính biết theo ông thì sẽ được những gì, trái lời ông thì sẽ ra sao. Cho nên cả 3 lần đánh giặc Nguyên Mông, Trần Quốc Tuấn đều lập công lớn cho nước nhà.

Chính bởi lẽ đó mà người đời luôn ca tụng ông, cho tới khi ông mất người dân tiếc thương đã lập đền thờ ông tại quê nhà.

Ý nghĩa tượng Trần Quốc Tuấn

Tượng Trần Quốc Tuấn ngoài giá trị văn hóa lịch sử còn có nhiều ý nghĩa trong việc trang trí nội thất, phong thủy. Trong vài năm trở lại đây do nhận thức và tấm lòng trân trọng giá trị văn hóa lịch sử dân tộc, người dân thường dùng Tượng cụ Đức Thánh Trần để trang trí trên bàn làm việc, phòng khách, tủ sách. Ngoài ra, họ cùng dùng tượng để trấn trạch phong thủy hay sưu tầm làm quà biếu tặng…

Tượng Trần Quốc Tuấn là mẫu tượng được đúc rút từ các tư liệu lịch sử trước đây, mẫu được đầu tư xây dựng một cách nghiêm túc, đúng với hình tượng của ngài trong lịch sử nước nhà và trong tâm trí của người dân Việt Nam. Có thể nói đây là mẫu gần gũi và thật nhất về chân dung của mootj vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo nói riêng và những vị tướng của Việt Nam trong thời kỳ lúc bấy giờ nói chung. Từ trang phục cho tới phong thái đều toát lên một phong thái của người đại tài.

Chính bởi ý nghĩa to lớn của việc thờ cúng tượng Trần Quốc Tuấn mà khi lựa chọn tượng các bạn cần lưu ý chọn những tượng biểu đạt được hết phong thái đó của ngài để việc thờ cúng càng ý nghĩa hơn.