Hiện nay có nhiều gia đình bắt kịp xu hướng chọn trưng bày những tác phẩm tranh gỗ đẹp hợp phong thủy để trang trí và tạo phong cách đặc biệt cho phòng khách. Xu hướng này không phải là sự bộc phát ngẫu nhiên mà đó là cả sự chăm chút về phong cách cũng như ý nghĩa của chúng.

Trang trí nội thất bằng tranh gỗ

Theo chuyên gia phong thủy việc sử dụng nội thất và những vật trang trí nội thất từ gỗ không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp sang trọng trong gian phòng mà nó còn có tác dụng rất mạnh trong vấn đề phong thủy. Việc sử dụng tranh gỗ đẹp còn giúp tăng thêm yếu tố Mộc vào gia đình, giảm bớt sức ảnh hưởng của hành kim và hành thổ, mang lại sự ấm cúng và an tâm. Những căn phòng có chứa quá nhiều những thiết bị điện từ, đồ dùng bằng kim loại làm cho không gian lạnh lẽo, người ở trong nơi này thường có cảm giác bất an, ngủ không sâu giấc. Việc ở trong thời gian dài, việc đó có thể dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những nhà trang trí nội thất phong thủy khuyên bạn nên sử dụng những vật dụng được làm từ chất liệu gỗ ví dụ như: kệ, tủ, sập gỗ, cửa gỗ, bàn ghế gỗ hoặc đơn giản là treo một số bức tranh gỗ đẹp phong thủy để giảm bớt sự lạnh lẽo, tạo nên cảm giác vững vàng, ấm áp.

tuonggo172

Nếu có một chút tinh ý bạn sẽ thấy trong các cửa hàng đồ gỗ thường bán những loại tranh điêu khắc gỗ thủ công tinh xảo, cầu kì bắt mắt. Những bức tranh gỗ này thường là những điển tích như tranh tứ dân, tranh Tứ Quý, tranh Tứ Linh, cá chép hóa rồng, tranh bát mã, vinh quy bái tổ… Trong đó những dòng tranh được chơi nhiều nhất đó là Tứ Quý và Tứ Linh. Tranh gỗ Tứ Quý thiên về trang trí phong cảnh trong khi đó tranh Tứ Linh mang đậm chất tâm linh phong thủy hơn.

Bật mí cách chơi bộ tranh gỗ đẹp Tứ Quý

Bộ tranh Tứ Quý còn gọi là bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai gồm 4 bức tranh riêng biệt nói nhắc tới 4 loại cây có thật trong thực tế. Người Trung Quốc cho rằng 4 loại cây này có chứa phẩm chất cao quý mà người Quân tử cần có, còn gọi là Tứ Đức: Tùng nghĩa là hiên ngang, ngạo nghễ; Cúc nghĩa là tàn nhưng vẫn giữ nguyên giá trị; Trúc nghĩa ngay thẳng chính trực bản, tính, tâm tiết; Mai – kiên trì, vượt khó để thành công.

tuonggo173

Về chơi tranh Tứ Quý được chơi theo 4 bức riêng biệt về bốn loài cây hay kết hợp với Tứ Dân Ngư – Tiều – Canh – Mục tạo thành bức tranh phong cảnh về 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông với thú vui tao nhã.

Đa số tranh được thể hiện trên 4 bức riêng biệt Tùng – Cúc – Trúc – Mai trong khung hình chữ nhật. Đôi khi tranh được sáng tác trong khay tròn, hình tượng cái quạt hay cả 4 bức được phối hợp trên cùng khung tranh chữ nhật nằm ngang. Phá cách hơn đó là điêu khắc Tứ Quý trên 4 mặt của một gốc cây.

Tranh gỗ Tứ Quý không mang đậm nét cầu kì nên những nghệ nhân thường sáng tác thêm hay kết hợp thêm một số các chi tiết khác ví dụ như hoa mẫu đơn, hoa sen, chim khách, chim hỷ tước, gà, trâu… vào trong tranh. Tranh gỗ đẹp Tứ Quý có những đường nét điêu khắc uyển chuyển, không cứng nhắc, thợ điêu khắc có thể kết hợp thêm nhiều chi tiết tạo ra bức tranh đa dạng, hoặc phối hợp giữa những kỹ thuật điêu khắc tán lá cành cây của Nhật Bản, Trung Quốc để tạo nên nét riêng cho mình. Chính vì những sự phá cách và sáng tạo nên dòng tranh này được khá rất nhiều khách hàng trẻ tuổi yêu thích.

Cách chơi bộ tranh Tứ Linh phong thủy

Không giống như dòng tranh gỗ Tứ Quý có thể thêm thắt có nhiều chi tiết phụ họa khác, tranh Tứ Linh mang bản chất tâm linh, trang nghiêm của 4 linh vật phong thủy. Dòng tranh Tứ Linh được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo theo quy tắc nhất định, thể hiện được hồn tranh gỗ đẹp mà không thêm thắt những chi tiết phụ như Tứ Quý.

tuonggo174

Tranh Tứ Linh được cho là đại diện cho 4 vị thần cai quản 4 phương, mang sức mạnh của 4 nguyên tố chính của trời đất: Nước – Lửa – Đất – Gió. Người Trung Hoa tin rằng đây chính là bốn vị thần căn giữ 28 chòm sao trong thiên văn, có sức ảnh hưởng và điều phối hoạt động của thế giới.