Phật Di Lặc có lẽ là một trong những pho tượng Phật độc đáo nhất so với dáng vẻ trầm mặc uy nghiêm của những vị Phật khác. Đức Phật Di Lặc theo truyền thuyết và kinh điển của Phật giáo thì là vị Phật cuối cùng kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni, phật xuất hiện trong tương lai vào khoảng 30,000 năm nữa. Tượng phật Di Lặc ngày nay được khắc họa dựa trên những hình tượng của vị Bố Đại Hòa Thượng (Bố Đại: Túi vải), vị thiền sư đặc biệt vào thế kỷ thứ 10 của người Trung Quốc.

Ý nghĩa khi bày tượng phật di lặc không phải ai cũng biết

Phật Di Lặc chính là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thủy. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này chính là biến buồn phiền, giận dữ, áp lực, căng thẳng của con người thành niềm hạnh phúc. Mọi người tin rằng nụ cười nội tâm của Di Lặc mạnh đến mức luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ và Phật tới đâu thì ở đó có hạnh phúc. Việc trưng bày tượng Phật Di Lặc cần tuân theo những qui tắc phong thuỷ nhất định trong từng gia đình đem lại vận may và an lành cho gia chủ.

tuonggo14

Bày tượng Phật nên đối diện với cửa chính: nhiều nhà phong thủy khuyên gia chủ đặt tượng Phật Di Lặc ở độ cao khoảng 1 m, nhìn thẳng ra cửa nhà. Vị trí đó được cho là giúp Phật biến toàn bộ khí vào nhà thành năng lượng cực tốt. Nếu không có được vị trí lý tưởng nói đó thì cũng có thể bày tượng ở 1 chiếc bàn cạnh tường hoặc ở góc xa nhất của phòng, đối diện với cửa chính.

Những kiêng kỵ khi bày tượng Phật di lặc tránh tai họa

Không nên mua tượng Phật di lặc một cách ngẫu hứng và tùy tiện. Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là 3 vị và phải sắp đặt chung 1 bàn, càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm và bất an.

Trong khi thờ Tam thế Phật, cần phải sắp đặt chung 1 bàn. Nếu tượng lồng kính thì cần đặt ngay thẳng, không được cao thấp khác nhau, cũng không được to bé, không nên để tầng trên, cấp dưới

Sau khi mua tượng Phật, tuyệt đối không khóa trong két bạc hoặc cất trong tủ kín giống những đồ quý khác như vàng, bạc, đá quý… Hành động đó bị coi là bất kính nhất đối với tượng Phật. Nếu để tượng phật trong két bạc còn làm cho gia chủ xảy ra rất nhiều chuyện không hay, đặc biệt là trẻ em hay bị ốm.

tuonggo26

Nếu tượng trong nhà quá cũ, để lâu năm thì không được vứt hay ném vào góc nào đó mà cần mua tượng Phật mới thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng với tiền vàng (vào mùng 1, ngày rằm để tiễn tượng quy vị). Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng cần để một đĩa có giấy đỏ để tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

Nếu tượng không may bị vỡ, không nên lấy chổi quét và vứt tùy tiện mà phải sử dụng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng 1, 3, 5, 7, 9 đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì hãy dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân của Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Trên đây là những lưu ý khi muốn thờ cúng và trưng bày tượng theo chuẩn phong thủy, hãy sáng suốt khi lựa chọn và bày tượng phật di lặc nhé.