Từ bao đời nay Phật giáo đã đi sâu vào tâm thức của con người Việt Nam với một sự mạnh vô biên, cứu nhân độ thế, tư tưởng Phật giáo đấy đã có ở khắp nơi hướng mỗi con người đến với cuộc sống tốt đẹp có ở muôn nơi. Mỗi hình tượng Đức Phật là ngần ấy hình tượng đẹp, là những biểu tượng tâm linh khiến mỗi ai khi gặp được đều nhất tâm thành kính. Đặc biệt là tượng phật di lặc từ gỗ sưa có giá trị tâm linh và kinh tế rất lớn.

Cảnh báo tượng phật di lặc bằng gỗ sưa giả

Bởi có giá trị kinh tế lớn nên nhiều cơ sở sản xuất tượng phật di lặc đã lừa người tiêu dùng với những lời mời chào ngon ngọt. Nhưng thực chất chỉ là những loại gỗ bình thường có giá trị thấp hơn hẳn so với gỗ sưa. Chính vì không biết cách phân biệt gỗ nên nhiều gia chủ đã bị lừa mà không biết. Vậy nên chỉ khi nào gia chủ lựa chọn được những loại gỗ tốt nhất mới giúp mang lại đại cát đại lợi cho gia đình mình.

Phân biệt tượng phật di lặc bằng gỗ sưa

Giá trị kinh tế của những dòng sưa cũng chênh lệch rất lớn, có dòng sưa đắt hơn 6 lần dòng sưa khác. Thổ nhưỡng nơi sinh trưởng của Cây gỗ chính là yếu tố quan trọng để tạo lên chất lượng và giá trị của loại gỗ đó.

tuonggo52

Dựa theo vị trí địa lý, thổ nhưỡng mà gỗ sưa có màu sắc, vân gỗ, tom gỗ, có mùi khác nhau. Nhưng về cơ bản gỗ sưa phân ra theo màu sắc là sưa đỏ và sưa vàng, theo địa lý thì là Sưa Hải Nam, Sưa Bắc bộ, Sưa Nam, Sưa đỏ, sưa vàng. Trên thực tế lõi của gỗ có màu sắc từ đỏ vàng tới nâu hồng, nâu hơi tím, thường có sọc màu sẫm tạo thành vân đẹp cả trên 3 mặt cắt. Sưa gỗ già sẽ xuất hiện vân hình càng cua, mặt quỷ sắc nét. Gỗ ở phần gốc hay gỗ để lâu ngày, chất chứa thường chuyển dần sang màu đen. Gỗ rất cứng và nặng, gỗ có mùi thơm rất đặc biệt. Trên mặt cắt ngang phần gỗ lõi vừa mới cắt ra thấy có vết nhựa màu nâu đùn ra.

tuonggo59

Hiện nay công nghệ làm giả tượng gỗ sưa vô cùng tinh vi, ngay cả người buôn gỗ cũng có thể bị đánh lừa vì cân nặng, mùi, màu sắc, vân gỗ của gỗ sưa giả không khác gì gỗ sưa thật. Sưa vàng giả sưa đỏ. Để có thể phân biệt giữa chúng với nhau thì phải là Người Thợ chuyên nghiệp mới có thể phát hiện được như vân gỗ, tom gỗ, thớ gỗ, mầu sắc, màu nước khi ngâm gỗ, mùi thơm thể hiện được độ đặc quánh của Tinh dầu ngoài ra sử dụng Lửa để đốt.

tuonggo49-2

Gỗ giả sưa có thể kể tới như Hương, Gõ đỏ, Cẩm, Trắc, Sưa vườn, Sưa dây, hay Sấu vân sưa, thàn mát … thậm chí có những loại gỗ được dán 1 lớp gỗ sưa ngoài, bắn vân gỗ sưa khá sâu (cạo dao không hết), tẩm tinh dầu (có mùi),…

Quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm của người Thợ khi kiểm tra, dù người bán có khẳng định 100% và có giấy kiểm định từ Cơ quan thẩm định thì cũng không thể làm lay chuyển tâm lý của người kiểm tra.

Vì vậy các bạn hãy tới các cơ sở uy tín để lựa chọn tượng phật di lăc bằng gỗ sưa chuẩn nhé.