Trong tâm linh của rất nhiều người Việt Nam, Phật Di Lặc là một trong các vị Bồ Tát xuất hiện trên Trái Đất mang một sứ mệnh giáo hóa chúng sinh và chứng ngộ thành Phật. Hình tượng 1 vị Phật ngồi trên mặt đất với tướng mập tròn vui vẻ, miệng luôn nở nụ cười và có khuôn mặt nhân hậu đã đi sâu vào tâm trí của người dân chúng ta, để từ đó cho ra đời nhiều tuyệt tác điêu khắc khác nhau, trong đó phải kể đến tượng phật di lặc gỗ hương.

1. Hiểu hơn về nguồn gốc, ý nghĩa: sự bao dung, hạnh phúc của tượng phật di lặc

Theo phẩm Tùy Hỷ trong Kinh Pháp Hoa và Kinh Bình Đẳng Giác, thì Di-lặc chính là A dật đa – là 1 vị đệ tử của Phật Thích ca. Còn dựa theo Kinh Thuyết Bản trong Trung A hàm 13, Kinh Xuất Diệu 6 và Luận Đại Tỳ bà sa 178, Di lặc và A dật đa lại là 2 nhân vật khác nhau.

tuonggo78

Phật Di Lặc hay còn được gọi là “Phật cười” bởi chính vì niềm vui lớn nhất của Ngài chính là hóa giải những cơn giận dữ, mệt mỏi và u sầu của con người thành niềm vui và niềm hạnh phúc. Người ta tin rằng nụ cười của đức Phật di lặc, bất luận là từ tượng gỗ hương hoặc tượng cẩm thạch đều có thể khiến cho chúng sanh giảm buồn phiền và căng thẳng.

Bởi những điều đó mà tượng phật di lặc được hầu hết các gia đình theo đạo Phật ở Việt Nam thờ cúng và trưng bày.

2. Gỗ hương – nguyên tố Mộc – sinh sôi nảy nở và yên bình

Trong thuyết ngũ hành, Mộc chính là nguyên tố chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Chính vì thế, tượng Phật được làm từ gỗ ngoài mang tới cảm giác an lành còn mang lại sự thịnh vượng và phát triển. Đặc biệt hơn là tượng Phật làm bằng gỗ hương – loại gỗ quý hiếm có tuổi đời lên tới hàng trăm năm tuổi càng tôn thêm vẻ đẹp cao quý và tăng giá trị cho tượng Phật di lặc.

tuonggo13a-2

Gỗ hương có đặc điểm là mùi thơm dịu, cốt gỗ cứng, chống mối mọt. Gỗ hương được sử dụng để đóng tủ, giường, bàn ghế, làm sàn gỗ rất sang trọng đặc biệt là được sử dụng để tạc tượng phật mang. Gỗ hương được ứng dụng phổ biến trong thiết kế thi công nội thất và sử dụng của những hộ gia đình. Trong các ngôi chùa cổ thì gỗ hương vẫn còn nguyên giá trị cốt lõi, mùi vị của gỗ giáng hương vẫn có mùi thơm nhè nhẹ.Chính vì lý do đó mà Gỗ hương được người sử dụng đánh giá rất cao.

Được làm từ loại gỗ đẹp và quý nên tượng gỗ di lặc tạc từ gỗ hương luôn được nhiều người lựa chọn để trưng bày hoặc thờ cúng. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, bởi là loại vật phẩm có giá trị nên có nhiều cơ sở sản xuất làm ăn không minh bạch và lừa người tiêu dùng. Nên khi muốn mua được tượng phật di lặc gỗ hương chuẩn với giá tốt nhất thì các bạn cần tìm những cơ sở uy tín trên toàn quốc để lựa chọn được những pho tượng gỗ đẹp ưng ý nhất.