Từ xưa tới nay, việc thờ Phật tại gia đã trở thành một trong những phong tục quen thuộc của những tín đồ Phật Giáo Việt Nam để cầu cuộc sống bình an, sum vầy và hạnh phúc. Với mỗi một pho tượng Phật sẽ có một ý nghĩa khác nhau, trong đó có tượng Phật Di Lặc bằng gỗ thường đại diện cho sự tươi vui với hạnh phúc viên mãn đang được rất rất nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây.

Vậy nguồn gốc tượng phật di lặc ở đâu?

Có lẽ tượng Phật Di Lặc là một trong những hình tượng Phật mang một nét độc đáo nhất so với dáng vẻ trầm mặc uy nghiêm của các vị Phật khác trong phật giáo. Theo tương truyền thì phật Di Lặc là vị Phật cuối cùng kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni. Bởi vậy mà ngày nay, Tượng phật Di Lặc mà chúng ta thờ phụng được xây dựng dựa trên hình tượng của vị Bố Đại Hòa Thượng.

tuonggo16

Tướng mạo của tượng phật Di Lặc ngày nay được miêu tả  giống với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, mập mạp, với áo mặc hở bụng căng tròn phô rốn và đi chân đất. Tính tình của Phật Di Lặc cũng được miêu tả một cách kì lạ không kém so với thân hình,với nói năng vô định, đặc biệt là thích ngủ ở đâu thì ngủ. Hơn nữa, Ngài thường cầm trên tay 1 cây gậy, và thường mang theo một túi vải để đựng thức ăn được cho sau đó phân phát cho những người khác.

Ý nghĩa của hình tượng phật di lặc bằng gỗ

Theo phong thủy, thì tượng Phật Di Lặc bằng gỗ được xem người mang lại may mắn với hạnh phúc, và giải tỏa được những muộn phiền mang đến một cuộc sống vui vẻ với hạnh phúc, đoang viên bên gia đình. Điểm nổi bật nhất mỗi khi ngắm nhìn pho tượng Phật Di Lặc đó chính là 1 nụ cười hoan hỉ và bất diệt của Ngài, cũng như tấm lòng bao dung độ lượng vô bờ bến mà Ngài dành cho chúng ta. Nụ cười của ngài cho người nhìn có cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng. Với tướng lỗ tai dài tượng trưng cho sự từ bi bác ái, hay lỗ tai biết lắng nghe ai khen cũng cười, ai chê cũng cười chằng phật lòng ai cả.

tuonggo23

Với tướng bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn nó sẽ chứa hết những chuyện buồn của thế gian, bởi vậy mà dân gian đã truyền tai nhau rằng khi xoa bụng Phật Di Lặc sẽ gặp được may mắn. Chiếc túi vải đơn sơ Ngài quải trên vai cũng là dùng để đựng vô lượng diệu pháp bố thí cho chúng sinh. Với một thân hình mập mạp, với nụ cười tươi tắn làm cho con người trở nên gần gũi hơn với nhau hơn, và để Phật có thể nghe được những tiếng lòng than thở mà hóa giải những điều ấy thành niềm vui, cũng như mang nụ cười bất diệt tới thế gian.

Về câu hỏi có nên đặt tượng phật di lặc bằng gỗ trong nhà hay không? Thì câu trả lời của chúng tôi sẽ là có. Thậm chí về mặt duy tâm đặt tượng phật bằng gỗ trong nhà rất tốt trong phong thủy, giúp đem lại nhiều vận khí tốt. Về mặt tâm lý, mỗi khi nhìn ngắm phật Di Lặc sẽ đem lại cho chúng ta sự sảng khoái, phấn chấn về mặt tinh thần. Tuy nhiên, để phát huy hết giá trị của bức tượng, gia chủ nên lựa chọn vị trí đặt tượng sao cho phù hợp.