Gỗ hương là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên một bức tượng gỗ hương đẹp hoàn hảo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sài tượng gỗ hương mà không hiểu hết về chúng. Hãy cùng các chuyên gia đồ gỗ tìm hiểu về loại gỗ hương này nhé!

tuonggo19

Đặc điểm chung của tượng gỗ hương  

Gỗ Hương gồm 4 loại chính là: Hương đá – Dáng hương – Giáng hương – Đinh hương . Gỗ hương là loại gỗ đẹp, có mùi hơi thơm nên thuộc loại gỗ qúy ngoại hạng. Tượng gỗ hương là gỗ cứng, vân hoa rất đẹp, ít nứt nẻ không bị mối mọt, được dùng trong xây dựng và đóng đồ dùng cao cấp như bàn, ghế, tủ, giường… rất được dùng trong chế tác tượng. Đặc điểm chung của các loại tượng làm từ gỗ hương là có màu: vàng đỏ với hương thơm nhẹ

Cách nhận biết tượng gỗ hương

Tượng gỗ hương được nhận biết chủ yếu dựa vào chất liệu gỗ hương khi tươi có nhựa màu vàng hoặc hơi nâu sậm. Ngoài ra, trong gỗ hướng có chứa tinh dầu. Cách phân biệt gỗ hương khá đơn giản, chỉ cần sử dụng một chút mùn gỗ hoặc miếng gỗ hương giỏ giầm nát ngâm trong nước độ 15 phút. Trong trường hợp nếu nước chuyển sang màu vàng xanh như nước trà tươi thì đó mới là gỗ hương thật.

tuonggo20

Tượng gỗ hương trong thờ cúng

Gỗ hương được sử dụng để làm tượng trong thờ cúng được sử dụng khá phổ biến. Không chỉ bởi màu nâu sẫm và nâu vàng khá đặc trưng mà còn bởi màu sắc của gỗ tạo cảm giác cho các gian thờ thêm phần trầm mặc và trang nghiêm hơn. Những sản phẩm tượng gỗ hương như: Tượng gỗ Di Lặc, Tượng gỗ Quan Âm, tượng gỗ Phật Thích Ca, tượng gỗ Quan Công, tượng gỗ Sư Tổ Đạt Ma,..…Ngoài sử dụng để làm tượng gỗ, gỗ hương còn dùng để chế tác các vật phẩm trong phong thủy, trang trí nhà cửa như gậy như ý, lục bình gỗ hay lộc bình gỗ….

Nhiều bạn thắc mắc vì sao gỗ hương lại được ưa chuộng trong thờ cúng đến vậy? Đó là bởi vì gỗ hương tuy cứng và nặng nhưng với thớ gỗ mịn và dai giúp cho các nghệ nhân sáng tạo và thổi hồn vào trong từng tác phẩm tượng gỗ hương đẹp đến bất ngờ. Để làm nên được những bức tượng gỗ hương đẹp đó chính là hồn tượng. Do đó, người nghệ nhân làm tượng gỗ hương thờ cúng không chỉ đòi hỏi những kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm mà còn bởi sự am hiểu âm dương ngũ hành và phải đặt cả cái tâm, sự tôn kính và cả những hỉ nộ ái ố của bản thân mình vào trong từng tác phẩm. Để những người mua tượng về thờ luôn có được độ trì bình an và nhận được nhiều tác dụng phong thủy. Thú chơi tượng gỗ hương đẹp không chỉ là mới bắt đầu nổi nên như một xu hướng trong thế giới hiện đại mà còn do nó đã có một nền móng phát triển, đã trải qua rất nhiều các thế hệ nghệ nhân cũng như người chơi tượng gỗ sành sỏi khác nhau.

Mỗi bức tượng gỗ hương luôn mang đến những vẻ đẹp và nét hấp dẫn riêng thu hút đông đảo người chơi tượng.