Được xem là một trong những vị quân sư lỗi lạc của Trung Quốc, tượng gỗ Khổng Minh luôn được người dân coi trọng và trưng bày trong những vị trí đắc địa trong gia đình. Bởi ý nghĩa của tượng Khổng Minh mang lại những điều tốt lành cho gia chủ.

Hiểu thêm sự tích về Khổng Minh

Gia Cát Lượng là người đất Dương Đô (hiện nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) quận Lang Nha đời Đông Hán. Ông được sinh vào mùa Thu năm Tân Dậu (181), tự Khổng Minh. Gia Cát là 1 họ kép ít gặp. Ông mồ côi từ bé, thuở trẻ thường tự ví tài năng của mình như Quản Trọng, Nhạc Nghị. Sau ông tị nạn sang Kinh Châu rồi tới ở đất Nam Dương thuộc vùng Long Trung, chỗ ở đó có trái núi Ngọa Long cương, nhân thế tự gọi là Ngọa Long tiên sinh, tự cày ruộng, thích làm ca từ theo khúc “Lương Phủ Ngâm”.

tuonggo155

Ông đã có 3 anh em, anh cả Gia Cát Cẩn làm quan ở Đông Ngô, em thứ là Gia Cát Quân làm quan đại thần tại nước Thục Hán cùng với ông, em họ Gia Cát Đản làm quan cho nước Tào Ngụy. Ông chính là người tài giỏi nhất nên người đời sau có câu “Thục được rồng (khi đó có cả ông và em ông Gia Cát Quân), Ngô được hổ, Ngụy được chó”, ví như trong 4 anh em thì ông tài giỏi nhất, Lưu Bị thu nạp được rồng và có cả Gia Cát Quân em ông trong số 3 người (Lưu, Tào, Tôn).

Theo sách sử ngày xưa “Khổng Minh Gia Cát Lượng”, chữ “Cát” trong họ Gia Cát của ông có nguồn gốc từ việc ông chính là dòng dõi của Cát Anh, 1 tướng theo Trần Thắng khởi nghĩa chống lại Tần. Cát Anh có công, bị Trần Thắng giết oan. Khi Hán Văn Đế lên ngôi thì đã sai người tìm dòng dõi Cát Anh và cấp đất Gia làm nơi ăn lộc sau này. Một chi sau này đã lấy sang họ Gia Cát – ghép chữ “Cát” cũ và đất “Gia”.

Gia Cát Lượng là 1 nhà ngoại giao cự phách và cũng là 1 nhà phát minh tài năng. Đóng góp lớn nhất của Gia Cát Lượng chính trong việc giúp hình thành thế chân vạc tam quốc, liên minh Thục-Ngô chống Tào. Ông đã được công nhận là một trong các chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc nhất trong thời đại của ông, và luôn được so sánh với 1 chiến lược gia tài ba khác tại Trung Quốc là Tôn Tử

tuonggo71-4

Ý nghĩa của tượng Khổng Minh

Trong dân gian, Khổng Minh được coi là một vị thánh tượng trưng cho trí tuệ, sự thông minh và uyên bác cùng với tài chỉ huy lãnh đạo xuất chúng. Do vậy mà Tượng Khổng Minh thích hợp cho những nhà lãnh đạo, cố vấn, chuyên gia quân sự, các học giả, dân trí thức… vì mang tới những sự thông minh uyên bác, có lợi cho học hành thi cử đỗ đạt và đạt được công danh sự nghiệp thăng tiến.

Tượng Khổng Minh thường được làm bằng những chất liệu gỗ quý như: gỗ hương, gỗ trắc, gỗ mun, … hay thậm chí là gỗ sưa, để làm tăng thêm giá trị, sự cao quý cho những pho tượng.

Dùng tượng Khổng Minh trong nhà hoặc trên bàn học, bàn làm việc sẽ rất tốt cho phong thủy. Cần đặt ngay ngắn trang nghiêm, tránh để dưới thấp hay những nơi tăm tối.