Như chúng ta đã biết, trong các mẫu tượng gỗ đẹp thì tượng phật di lặc cười là pho tượng được người dân Việt Nam rất chuộng và thờ cúng nhiều, bởi khi nhìn pho tượng các bạn sẽ có được cảm giác bình an, hạnh phúc và mang lại nhiều tài lộc tới cho gia chủ. Nhưng lại ít người hiểu được ý nghĩa nụ cười của Ngài là gì. Để hiểu hơn về vấn đề này xin mời bạn đọc tham khảo những thông tin dưới đây.

Ẩn ý sâu xa nụ cười của tượng phật di lặc

Nụ cười của tượng phật Di lặc là nụ cười hoan hỷ bất diệt, tâm hồn của phật Di lặc là tâm hồn bao dung vô bờ bến. Và, không ai nhìn vào hình tượng đó mà không cảm thấy lòng mình trở nên thanh thản tâm hông.

Thật ra không phải ngẫu nhiên mà Phật Di Lặc được tạc theo hình thức như thế, mà đây chính là thể hiện ước mong và tâm tư của đạo Phật trong việc mang nụ cười vào trong cuộc đời hiện thực.

Cười chẳng có gì là khó, bởi vì nó chẳng hao công sức cũng chẳng tốn bạc tiền gì cả. Tuy nhiên, để có được nụ cười với những hiệu quả của nó đôi lúc lại là 1 việc không dễ dàng chút nào. Bởi vì trên thực tế cho thấy, có người suốt ngày chẳng tìm ra được nụ cười dù đó chỉ là những nụ cười gượng gạo. Lý do thật dễ hiểu phải không. Bởi lẽ, đôi lúc hoàn cảnh đã khiến cho tâm hồn con người ta trở nên khô cứng và cũng vì vậy phải sống trong ầm thậm lặng lẽ để rồi họ dần đánh mất đi nụ cười. Có người nói rằng, cười sao được khi cuộc sống có quá nhiều lo âu và phiền muộn, cười sao được khi biết bao đau khổ đang đè nặng tâm hồn. Nói một cách khác, con người chúng ta chỉ cười khi trong lòng không có phiền muộn lo âu, ít có người nào cười trong hoàn cảnh trái ý nghịch lòng. Cúng chính vì thế mà khiến cho cuộc đời con người càng trở nên mệt mỏi, căng thẳng và thật sự có những nụ cười trong nước mắt.

tuonggo84

Cuộc sống chính là sự tương quan giữa người với người là sự tương quan giữa người với thiên nhiên. Và, thái độ sống của mọi người xung quanh ít nhiều đều có ảnh hưởng đến niềm vui và nỗi buồn của những người khác và cho cả thế giới thực vật nữa. Ai có thể vui được khi bên cạnh mình lại có một người đang âu sầu, buồn bã; ai có thể vui lên được khi bên cạnh họ có người đang gắt gỏng hay giận hờn. Cảnh làm sao vui, khi cảnh đó có người buồn. Ngược lại, cuộc sống sẽ ngày càng trở nên vui vẻ hơn, bớt đi căng thẳng hơn khi con người chúng ta biết cười và biết tặng nhau nụ cười hoan hỷ.

Tuy nhiên phải làm thế nào để luôn có được nụ cười? Đó chính là lúc ta biết buông bỏ tất cả những ưu tư, hờn giận trong tâm hồn; khi ta biết cười tán dương cho những hạnh phúc của người khác, và khi ta biết cười được những việc khó cười của thế gian. Tượng Phật Di lặc cười là người có nụ cười như thế. Ngài là biểu hiện cho tâm hồn hoan hỷ, lòng bao dung của con người.