Tượng gỗ Trần Quốc Tuấn ngoài giá trị văn hóa lịch sử còn màn trên mình rất nhiều ý nghĩa cho việc trang trí nội thất và phong thủy. Trong vài năm trở lại đây, vì nhận thức cũng như trân trọng giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc, người ta thường thỉnh Tượng cụ Đức Thánh Trần để trang trí bàn làm việc, tại phòng khách hay tủ sách. Ngoài ra, tượng gỗ Trần Quốc Tuấn còn được sử dụng để trấn trạch phong thủy hay sưu tầm làm quà biếu tặng…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về cuộc đời Trần Hưng đạo và cách bài trí tượng trong bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về cuộc đời của Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo là con An sinh vương Trần Liễu, cháu ruột của Trần Thái Tông. Ông là một vị tướng tài, văn võ song toàn, biết đánh giá đúng vai trò quan trọng của dân chúng và đã biết đề ra một đường lối quân sự ưu việt, có tính chất nhân dân, mà tiêu biểu là 2 cuộc rút lui chiến lược khỏi Kinh thành Thăng Long, tránh cho nhà Trần có những tổn thất lớn và tạo thời cơ bẻ gãy lực lượng của quân địch. Những kế hoạch vườn không nhà trống trên khắp những nẻo đường mà giặc đi qua, những hoạt động phối hợp nhịp nhàng giữa hương binh và quân đội của nhà nước, những trận phục kích lừng danh như trận Bạch Đằng đã làm cho tên tuổi của ông sống mãi trong lòng người dân. Ngay đến kẻ thù cũng nhắc đến ông với niềm kính trọng.

Bên cạnh tư tưởng quân sự sáng xuất, Trần Quốc Tuấn còn là một tấm gương về lòng trung nghĩa sáng suốt, biết gạt bỏ những hiềm khích riêng để đoàn kết các tôn thất và tướng tá trong triều phò vua giúp nước, đánh bại được kẻ thù. Nhờ vậy, ông không những là công thần của nhà Trần mà còn là anh hùng lớn của dân tộc.

Nhờ vào những thành công đó mà Trần Quốc Tuấn được người dân tôn lên làm Thánh, Đức Thánh Trần, và sau khi mất ông được người dân thờ cúng ở nhiều nơi trên đất nước ta.

 Tượng gỗ Trần Quốc Tuấn có ý nghĩa gì?

Phong tục thờ cúng tượng gỗ Trần Quốc Tuấn vừa thể hiện lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của người dân mà thờ cúng tượng Trần Quốc Tuấn còn giúp tịch tà, trấn trạch bảo hộ bình an, khai thông cho gia chủ và những người thân trong gia đình. Theo đó, người ta thường trưng bày tượng Trần Hưng Đạo tại phòng khách, phòng làm việc hay văn phòng công ty để trấn trạch phong thủy rất tốt, xua đuổi tà ma, âm khí.

Cách đặt tượng cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì ảnh hưởng tới yếu tố và hướng phong thủy của căn phòng. Do đó, tượng Trần Hưng Đạo nên lựa chọn chất liệu bằng gỗ và phải được đặt trên bên làm việc hay trên một bục gỗ đặt gần bàn làm việc. Có như thế mới thể hiện được lòng thành kính và sự tôn trọng đối với ông.

Còn rất nhiều lưu ý khác về cách đặt tượng gỗ Trần Quốc Tuấn sẽ được chúng tôi chia sẻ trong những bài viết sau. Mời quý bạn đọc theo dõi.