Tượng gỗ tế công là một trong những pho tượng được người dân trưng bày và thờ cúng như một “thuật” phong thủy. Bởi vậy rất nhiều gia đình đã “thỉnh” tượng gỗ tế công về trưng bày trong phòng với mục đích trấn trạch, trừ tà mang lại thế cân bằng cho căn phòng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về cuộc đời và việc thờ cúng tượng gỗ tế công nhé.

Đôi nét về cuộc đời của tế công

Tế Công (1130 – 1207 SCN) được sinh ra trong một gia đình khá giả, vào thời kỳ đầu triều đại Nam Tống. Năm ông lên 18 cả cha lẫn mẹ đều qua đời. Không lâu sau đó ông xuất gia ở chùa Linh Ẩn thuộc thành phố Hàng Châu với pháp danh Đạo Tế, nghĩa là “cứu tế dân chúng, giúp người đắc Đạo".

Cuộc đời tế công gắng liền với nhiều điều kỳ bí khác đời và cũng khác với cuộc sống tu hành của đa số tăng ni thời bất giờ. Ông được biết đến là tăng sĩ nhưng vẫn uống rượu và ăn thịt. Ông vốn bị trụt xuất khỏi chùa Linh Ẩn và phải sống cuộc sống lang thang khắp nơi bên ngoài. Vì thường dùng kế giả điên nên người ta lúc ấy gọi ông là “Tế Điên”, nhưng ông lại là người rất tỉnh, từ bi, và thích giúp đời, giúp người.

Tế Công là nhân vật có thật và cũng là nhân vật được hình tượng hóa trong các tác phẩm văn học dân gian Trung Quốc, kể lại sự tích một vị Thiền sư của phái Dương Kỳ, tông Lâm Tế, sống ở đời Tống. Ông là một pháp sư rất giỏi chuyên trừ tà bắt ma,  giúp đỡ những người khốn cùng, viện trợ người đang hoạn nạn và còn cứu mạng họ. Bởi thế, ngày nay nhiều người dân thờ cúng Tế công như một vị thần trong nhà.

Tại sao nên trưng bày tượng gỗ tế công trong nhà?

Trước tiên cần nói tới chất liệu gỗ trong phong thủy. Việc trưng bày những pho tượng bằng gỗ sẽ là điểm nhấn dung hòa về kiến trúc và Phong thủy.

Trong Phong thủy, gỗ tượng trưng cho hành Mộc. Hành Mộc tượng trưng cho mùa xuân, cho phương vị Đông và Đông Nam. So với những hành khác, hành Mộc chủ về Nhân dễ dàng tạo nên không khí bình yên, hài hòa. Trong tương tác về Ngũ hành thì hành Mộc làm giảm bớt tác động của hành Kim và hành Thổ tạo được thế cân bằng cho ngôi nhà. Vì thế, khi sử dụng trưng bày những vật liệu làm từ gỗ không những giúp môi trường sống thân thiện mộc mạc mà còn tạo được bầu khí ấm cúng hơn cho không gian sống.

Khi trưng bày và thờ cúng tượng gỗ tế công có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Bởi nếu trưng bày bức tượng Tế Công trong nhà sẽ giúp trấn tà, trừ ma đặc biệt là những ngôi nhà hay mảnh đất có vong thường xuyên lui tới .... hay những khu mảnh đất dữ gần nghĩa trang nghĩa địa.

Chính sự kết hợp giữa hai yếu tố trên đã tạo nên ý nghĩa của việc trưng bày tượng gỗ tế công. Tuy nhiên, khi lựa chọn tượng tế công các bạn cần phải lựa chọn những bức tượng càng dữ dằn càng tốt. Bởi khi đó năng lượng của bức tượng sẽ càng cao hơn.