Ông Thọ là một trong ba vị thần tiên được người Việt thờ cúng trong bộ tam đa Phúc Lộc Thọ. Phong tục thờ cúng tượng ông thọ bằng gỗ xuất phát từ mong ước chống lại quy luật sinh, lão, bệnh, tử, tránh được bệnh tật và kéo dài tuổi thọ của con người. Bởi lẽ, chẳng ai có thể hưởng vinh hoa phú quý trong đau ốm, bệnh tật cả. Vậy nên việc thờ cúng này ngày càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng ông thọ bằng gỗ trong phong thủy

Hình ảnh ông Thọ thường đi kèm với quả đào tiên, nai, nấm linh chi…Tất cả các vật phẩm này đều mang ý nghĩa trường sinh bất tử, giúp bồi bổ sức khỏe, chữa được bách bệnh. Chính vì thế, việc thờ ông Thọ sẽ thu hút được rất nhiều vượn khí đến cho gia chủ về mặt sức khỏe. Tượng ông Thọ thường được đặt trang trọng ở phòng khách, lưng thường hướng về vách và hướng ra cửa chính. Đây chính là một trong những thuật phong thủy đang được áp dụng nhiều hiện nay mà các chuyên gia phong thủy thường “bày” cho gia chủ để tượng phát huy hết khả năng của mình.

Trong nhà hoặc trong phòng khách, vị trí đặt vật phẩm này tốt nhất là cung phía tây bắc hay còn gọi là cung càn trong khoa phong thủy, bởi cung này chủ về quý nhân cũng như về may mắn, phúc đức và trường thọ vậy.

Hình ảnh ông thọ trong đời sống hàng ngày

Trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam, ông Thọ, bà Thọ hay chữ Thọ đều là những biểu tượng hướng tới mong muốn sống lâu, sống khoẻ mạnh, có ích. Bởi thế mà việc tìm hiểu về ý nghĩa của ông thọ cũng như phong tục thờ cúng này đều có ý nghĩa lớn.

Theo các chuyên gia phong thủy, truyền thống kính lão đắc thọ của dân tộc ta đã có từ ngàn đời nay. Thọ là một trong ngũ phúc là khang - ninh - phúc - lộc - thọ mà con người mong muốn và luôn cầu nguyện được hướng tới. Vì vậy, việc thờ cúng tượng ông thọ bằng gỗ thể hiện mong ước cho ông bà, cha mẹ sống lâu, trường thọ để phúc cho con cho cháu, con cháu được báo hiếu, đền ơn sinh thành.

Với ý nghĩa lớn như vậy, cho nên việc tặng, biếu những biểu tượng này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, vừa là những lời cầu chúc lại vừa là lời nhắn nhủ cho những người cao tuổi, hãy cố gắng giữ gìn sức khoẻ để cuộc sống luôn có ích, mang lại niềm hạnh phúc cho gia đình và toàn xã hội.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn ý nghĩa về tượng ông thọ bằng gỗ, chỉ với những thông tin trên cũng đủ để bạn hiểu được phong tục thờ cúng ông thọ của người Việt ta như thế nào. Hãy tìm hiểu những thông tin cần thiết về ông thọ và bộ tam đa Phúc – Lộc – Thọ để việc thờ cúng trở nên ý nghĩa hơn. Đặc biệt là hãy tìm hiểu cách đặt tượng sao cho hợp phong thủy để tượng phát huy được hết khả năng của mình nhé.