Là một trong những bức tranh được yêu thích nhất, tranh tứ quý phong thủy được người tiêu dùng lựa chọn nhiều để trưng bày và trang trí trong gia đình, phòng khách, văn phòng làm việc… Tuy nhiên để việc trưng bày tranh thêm ý nghĩa thì quý bạn đọc cần biết về ý nghĩa và cách bày trí sao cho chuẩn nhất.

Giải mã ý nghĩa tranh tứ quý phong thủy

Cây mai được xem là biểu tượng của mùa Hạ. Hoa mai là loại hoa màu trắng hoặc hồng phai như cây đào của miền bắc. Cây mai thể hiện cho sức sống dẻo dai, chịu được những thời khắc giá lạnh của mùa đông, ấp ủ mầm hoa nhỏ bé để bừng sắc khi bước qua tiết trời xuân.

tuonggo197

Cánh mai nhỏ, mỏng manh tượng trưng cho vẻ tinh khiết, cây mai uốn lượn tượng trưng cho vẻ đẹp. Đó cũng là lý do mai được xếp vào là một trong số các bức tranh tứ quý được nhiều người ưa chuộng. Bức tranh hoa mai muốn nói lên được ước nguyện của mỗi con người luôn đề cao cái đẹp, mọi việc khởi đầu đều trong sáng và thuần khiết.

Trúc sống và sinh trường theo khóm, sức sống dẻo dai và dẻo dai trước thời tiết khố cằn. Mầm măng trúc luôn vươn mình thẳng tắp khi mới sinh ra. Bởi đó trúc được mệnh danh là biểu tượng của quân tử, bộc trực. Bức tranh trúc trong bộ tranh tứ quý có ý nghĩa đề cao lối sống ngay thẳng và quân tử, điều mà con người trong xã hội cần có.

Cây hoa cúc lâu nay vẫn luôn là đặc trưng của mùa thu. Hình ảnh cúc vàng trương thọ với hàng ngàn cánh nhỏ tỏa đài tươi tắn. Hoa cúc chính là biểu tượng của sức khỏe và tuổi thọ. Khi chết, bông cúc không rụng cánh mà chỉ gục cả bông xuống thân nhưng cành vẫn thẳng tắp. Tranh cúc chính là biểu tượng của sự ngay thẳng, sống hiên ngang cho đến lúc chết đi vẫn không hổ thẹn với mình.

Cây tùng thường mọc trên núi cao. Vào mỗi mùa đông, tuyết phủ trắng núi cây tùng vẫn sống vươn lên màu xanh giữa núi rừng. Cành tùng bền bỉ không bị gẫy gục trước phong ba bão táp. Khí chất của tùng là nguồn cảm hứng cho con người và được đưa vào là 1 trong 4 loại cây tứ quý. Tranh cây tùng với mong ước cuộc sống dù là có trải qua nhiều sóng gió nhưng con người vẫn bền bỉ vượt qua được, không khuất phục.

Vì thế mà thứ tự treo bộ tranh tứ quý phải theo mùa xuân – hạ – thu – đông được tương ứng với mai – trúc – cúc – tùng.

Cách treo bộ tranh tứ quý gỗ phù hợp nhất

Một số bộ tranh tứ quý đẹp khi người nghệ nhân khắc họa rõ nét nhất chính là hình tượng tùng – cúc – trúc – mai sinh động và tươi mới. Tranh tứ quý thường được treo ở căn phòng trang trọng như phòng khách, cửa hàng, văn phòng làm việc như bộ tranh trang trí và phong thủy.

tuonggo198

Quan niệm xưa cho rằng bộ tứ hội tụ đẩy đủ sẽ mang tới nhiều may mắn trong cuộc sống cho người chủ. Chính là biểu tượng của sự may mắn và có giá trị tinh thần lớn, treo tranh tứ quý không phải đơn giản mà cần phải tỉ mỉ.

Cách treo tranh tứ quý ở phòng khách: Phòng khách là bộ mặt của chủ nhà, bức tranh tứ quý cần được treo ở vị trí trên cao, sát vào tường. Khoảng cách tranh với mặt đất tùy vào tầm nhìn của người ngoài cửa. Chính vì thế khi treo tranh hãy cử 1 người ngoài cửa để ước lượng vị trí treo. Bạn cũng có thể treo tranh hai bên nhà, nơi thờ cúng ở giữa hay treo ở một bên, chọn chỗ hút án nhìn để treo. Không nên treo tranh tứ quý đối diện cửa nhà hay treo lỏng lẻo trên tường.

Cách treo tranh tứ quý ở phòng làm việc: Phòng làm việc là chỗ cần sự tập trung cao độ và yên tĩnh. Treo tranh tứ quý trong phòng là cách tuyệt vời để mang lại những phút giây thư thái trong công việc. Bày tranh tứ quý trong phòng làm việc nên đặt ở vị trí phía sau bàn, cùng phía với hướng ghế ngồi hay hai bên tường cũng hoàn toàn được.

Tranh tứ quý phong thủy bằng gỗ hiện đang là xu hướng trang trí nhà được nhiều người ưa chuộng. Gỗ chính là nguyên liệu mang đến sự điều hòa sinh khí cho ngôi nhà. Một bức tranh tứ quý vừa có vai trò làm đẹp lại phát huy được thế mạnh phong thủy của mình.