1. Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là loại gỗ có màu đen đặc trưng được khai thác từ loại cây thuộc họ Thị, tại Việt Nam thì nó thường được lấy từ loại cây mun nên gọi là gỗ mun. Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có thể chìm trong nước vì thế không thể thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn khi được đánh bóng.

Cây gỗ mun cao từ 10 - 20m, đường kính có khi lên đến 42 - 45cm, vỏ cây có màu đen, nứt dọc. Cây gỗ mun là loại cây sinh trưởng chậm, ưa sáng và sống nâu năm, trọng lượng nặng tương đương với gỗ trắc, có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá.

Gỗ mun là loại gỗ quý hiếm được xếp vào nhóm 1 trong các nhóm gỗ của Việt Nam, thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và chế tác tượng gỗ.

2. Gỗ mun có mấy loại?

Gỗ mun gồm 2 loại chính là mun sừng và mun hoa (hay còn gọi là mun sọc):

- Mun sừng là gỗ quý, hiện nay chỉ còn số lượng ít ở Khánh Hòa và đang bị khai thác triệt để nên nguy cơ tuyệt chủng là trong tương lai gần. Đặc tính chung của gỗ này là cứng và giòn, khi mới chế tác thường có màu đen hơi ngả xanh (màu ốc nóng), sau quá trình sử dụng thì chuyển dần sang đen bóng như sừng.

Gỗ mun sừng

- Mun hoa (còn gọi là mun sọc) ngoài màu đen còn có các vân màu sáng chạy dọc theo chiều đứng thân gỗ. Tuy Mun hoa rẻ hơn Mun sừng nhưng nó có vân khá đẹp và chất gỗ dẻo hơn.

Gỗ mun hoa (hay mun sọc)

3. Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ làm bằng gỗ mun

Tượng Đạt Ma gỗ mun sừng (Xem chi tiết)

 

Tượng phật Quan Âm gỗ mun sừng (Xem chi tiết)

 

Tượng phật Di Lặc gỗ mun hoa (Xem chi tiết)

 

Tượng Phúc Lộc Thọ gỗ mun hoa (Xem chi tiết)

 

Đĩa tứ linh gỗ mun hoa (Xem chi tiết)