Gỗ ngọc am được xếp vào danh sách những loại gỗ quý và hiếm hiện nay, gỗ có mùi thơm lâu, gồm 2 loại chính là có màu đỏ và vàng. Đặc biệt theo quan niệm dân gian thì chỉ cần trong gia đình nào có đồ vật làm bằng gỗ ngọc am thì được coi là giàu có, sang trọng và đẳng cấp, và xưa kia chỉ có giới thượng lưu, quan lại mới có khả năng sở hữu sản phẩm này. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về loại gỗ quý này, bạn đọc nên tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Cây gỗ ngọc am có đặc điểm gì nổi bật?

Gỗ ngọc am thường sống ở địa hình cao từ 250-3000m, rất thích hợp ở rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cây phát triển mạnh ở địa hình đất than bùn hoặc đất pha sét, ưa ánh nắng, chịu được điều kiện khí hậu khô nóng khắc nghiệt, thích hợp ở pH nhỏ hơn 6, lá kim thuộc họ Hoàng Đàn, cả thân và lá cây đều có mùi thơm, cây có tên tiếng anh là Cupressus funebris nhưng dân gian thường gọi quen thuộc là gỗ ngọc am, người Trung Quốc thì gọi là San Mộc còn dân tộc Nùng và Tày lại gọi là máy vạc.

Đặc tính nổi bật của gỗ đó là càng về già, càng vùi lâu trong đất thì mùi càng thơm, phần gốc cây thường thơm hơn phần trên. Gỗ được tìm thấy chủ yếu ở núi Hoàng Su Phì thuộc tỉnh Hà Giang. Hiện nay thì gỗ Ngọc Am đước xem như một loại gỗ quý hiếm nằm trong danh sách đỏ và bị nghiêm cấm khai thác. Chính vì thế mà người dân chủ yếu khai thác các phần còn sót lại của cây như rễ cây ở tận sâu trong rừng. Gỗ ngọc am không những quý từ dược liệu đến dược phẩm mà nó còn là biểu tượng cho văn hóa của con người.

Gỗ ngọc am có thể được chế tác thành nhiều sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ khác nhau, tuy nhiên do tính chất quý hiếm nên nó thường được dùng để tạo ra các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, ví dụ như tượng gỗ của các vị thần, vị phật, vị thánh, thần tài, các sản phẩm có giá trị phong thủy. Trong số nhiều loại gỗ thì gỗ ngọc am được xem là biểu tượng của tâm linh, đặt tượng gỗ và vật phẩm phong thủy bằng gỗ ngọc am trong nhà còn giúp trấn trạch nhà, xua đuổi tà khí ma đạo, rước được nhiều vận may, tài lộc và thịnh vượng vào nhà, làm ăn phát đạt, do vậy mà có rất nhiều đại gia không tiếc tiền ráo riết tìm mua đồ gỗ làm bằng gỗ ngọc am. Đặc biệt loại gỗ này còn có hương thơm, xua đuổi ruồi muỗi, côn trung và khi thờ cúng trong nhà sẽ càng phát huy giá trị phong thủy, linh thiêng hơn, giúp mọi sự như ý.

Dân mê đồ gỗ vẫn thường rỉ tai những câu chuyện nhuốm màu huyền tích về thứ gỗ được mệnh danh  là “ngọc của rừng”. Ấy là thời xưa, đây là loại gỗ thường chỉ được dùng trong cung cấm của các bậc đế vương, thành phần trung lưu và thường dân dù có tiền cũng khó lòng sở hữu được.

Gỗ ngọc am được đẽo gọt thành những đồ vật như bồn tắm, giường, ghế, ốp vào tường, thùng xách nước… trong cung vua. Tinh dầu ngọc am dùng để nhỏ vài giọt vào nước tắm là một trong những cách xức nước hoa của các cung tần mỹ nữ. Hương ngọc am quyện với da thịt trắng trẻo của người con gái như một thứ “bùa mê” khiến các bậc đế vương say sưa, ngây ngất.

Mua gỗ Ngọc am ở đâu tốt nhất?

Chính vì những giá trị cao và độ quý hiếm mà nhu cầu mua gỗ cũng như các sản phẩm được làm từ gỗ ngọc am đang ngày càng tăng cao, thậm chí nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để có thể sở hữu một bộ bàn ghế hay một bức tượng làm bằng gỗ ngọc am. Bởi đó không đơn giản là một thú chơi tao nhã của những con người biết thưởng thức nghệ thuật mà nó còn dùng để trang trí, có giá trị phong thủy, giúp gia chủ nhận được nhiều tài lộc, may mắn trên con đường sự nghiệp và cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện nay lợi dụng nhu cầu mua đồ gỗ ngọc am mà nhiều cơ sở bày bán các loại gỗ kém chất lượng. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, cơ sở làng nghề có tiếng để được đảm bảo chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Hãy liên hệ với Tượng Gỗ Cao Cấp để được tư vấn chi tiết về loại gỗ này.