Theo quan niệm của phong thủy Trung Quốc, có hai vị thánh được tôn kinh đó là Văn Thánh (Khổng Tử) và Võ Thánh (Quan Công). Hai vị này tượng trưng cho quan niệm văn võ luôn song hành để phục vụ những triều đại phong kiến. Từ thời Tống (962-1279), Quan Công được thần thánh hóa và đã trở thành vị thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, được người dân thờ cúng ở mọi nơi.

Tín ngưỡng thờ cúng tượng quan công

Tín ngưỡng thờ cúng Quan Công là một trong những loại tín ngưỡng rất phổ biến, biểu hiện được giá trị văn hóa tinh thần của những người Trung Quốc. Tín ngưỡng Quan Công còn có mặt ở hầu hết những quốc gia Đông Nam Á, ở Đài Loan, Úc, Mỹ,…Bởi vì ở những nơi đó có rất nhiều người Hoa sinh sống. Ngoài tên gọi Quan Công, thì người dân Trung Quốc còn gọi ông là Quan Đế, Quan Thánh Đế Quân, hay Quan Lão Gia, Quan Nhị Ca ...

tuonggo127

Tín ngưỡng thờ cúng Quan Công vốn là tín ngưỡng ngoại nhập chứ không hẳn là tín ngưỡng bản địa của người Việt Nam nói chung. Tín ngưỡng đó của người Hoa được người Việt tiếp nhận cũng như trở thành một trong những vị thần gắn liền với đời sống văn hoá tinh thần của họ. Đặc biệt, không những có người Hoa mà người Việt còn thỉnh Quan Công vào thờ ở trong nhà trên một “trang” thờ tại nơi cao trong nhà cùng với các thần, phật khác ví dụ như: Cửu Thiên Huyền Nữ, Bà Chúa Ngọc, Quan Am, Thích Ca,… Quan Công đã trở thành vị thần độ mạng cho nam giới trong các gia đình người Việt.

Gợi ý một số vị trí đặt tượng quan công cho gia chủ

Thường người Việt sẽ thờ cúng Quan Công hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy hình Quan Công để hóa giải vận hạn.

– Một số hướng nhà xấu với tuổi của gia chủ ví dụ như Hoạt hại, Lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh thì thường dùng tượng Quan Công trấn giữ ở cửa. Hướng nhà bị sao xấu chiếu đến cũng dùng tượng Quan Công để chế hoá. Nhất là dùng trong các trường hợp ngôi nhà, căn phòng nhiều âm khí dễ sinh tai hoạ và bệnh tật cho gia đạo. Tượng Quan Công phải làm bằng gỗ mới phát huy tối đa công dụng chống trấn trạch, sau khi khai quang, điểm nhãn sẽ có năng lực vô cùng mạnh chống lại tà khí (phát sinh ra tai hoạ), đặc biệt dùng để trấn áp sao Ngũ Hoàng, Nhị Hắc, Hoạ Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ ..vốn đã là các hung tinh gây hoạ chủ yếu.

tuonggo128

– Vị trí nên trưng bày tượng Quan Công là trong phòng khách ở chính giữa hướng ra bên ngoài cửa hoặc ở những vị trí bị Sát tinh chiếu đến ví dụ như Hoạt hại, Lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh …Cũng có thể sử dụng để tăng cường sức khoẻ, công danh ở nơi có những cát tinh như Sinh khí, Diên Niên, thiên y, phục vị.. chiếu tới.

– Không nên đặt tượng Quan Công ở trong phòng ngủ, phòng bếp hoặc nhà vệ sinh, một số nơi không trang nghiêm, tĩnh tại phạm bất kính.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn, hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi thỉnh tượng quan công khi thờ cúng nhé.