Bắt nguồn từ những văn hoá ứng xử và giao tiếp từ thời xa xưa ở Trung Quốc tuy nhiên xưa nay hình tượng bộ Tam đa “Phúc Lộc Thọ” và những bức đại tự chữ Hán “Phúc Lộc Thọ” đã hiện diện khắp nơi trong các gia đình, cửa hiệu, nhà hàng và các doanh nghiệp ở Việt Nam. Dù là treo, trưng bày cho đẹp hay là để thờ như một tín ngưỡng để cầu mong điều Phúc Lộc Thọ thường đến với mình. Để hiểu hơn về ý nghĩa tượng phúc lộc thọ mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Ba Tiên ông Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh gọi là Phúc Lộc Thọ trong phong thủy tiêu biểu cho 3 điều quan trọng nhất của mọi người là Phúc là con cháu đầy đủ ngoan hiền, Lộc là tài lộc dồi dào và Thọ là sống lâu không bệnh tật.

tuonggo72

Ý nghĩa của tượng ông Phúc.

Từ đời nhà Minh (1368 – 1644), người ta đã thường xem ngày đẹp và khắc trên cánh cửa chính 1 chữ phúc lớn tượng trưng thay cho ông Phúc như để đón đợi những điều hạnh phúc tới nhà, đúng như lời cầu mong của những người Trung Quốc, phúc tinh cao chiếu, tức là sao phúc từng cao chiếu xuống hay câu: , đa phúc đa thọ, tức là nhiều may nhiều tuổi thọ, thường sử dụng để chúc nhau. Ngoài hình con giơi tượng trưng cho cả chữ phúc, người ta còn sử dụng trái phật thủ hay tranh ảnh vị phúc thần và vị môn thần dán để trên cửa hoặc khắc trên mặt cửa vào đình chùa dinh thự.

tuonggo167

Ý nghĩa của tượng ông Lộc

Lộc được hiểu là Quan Lộc, có thứ của Vua ban, có loại của Dân biếu. Vua ban nhằm ghi nhận công lao của bầy tôi đã chí công vô tư, thay cho Vua cai quản, chăn dắt đám dân chúng dưới quyền! Còn đối với dân kính biếu Quan, để bầy tỏ lòng biết ơn về 1 công việc gì đó, quan đã vì quyền lợi chính đáng của dân mà làm. Như thế hoàn toàn có thể nói: Lộc được xem là sự ghi nhận công lao các Quan: công lao với Dân và công lao với Vua, với Nước. Có công lao thì mới có Lộc ! Chính vì vậy nên theo phong thủy nhà ở tượng hoặc tranh ảnh của ông Lộc đã được ứng dụng rất nhiều trong đời sống để mưu cầu về tài lộc và may mắn.

tuonggo166

Ý nghĩa của tượng ông Thọ

Thọ có nghĩa là sống lâu tới trăm tuổi, ước mong có được một cuộc sống hạnh phúc. Thọ còn có thể hiểu là nhận lãnh. Nghĩa là càng sống lâu thì càng nhận lãnh được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Bộ Tam Tiên “Phúc Lộc Thọ” mang tới nguyên khí của sao Lục Bạch Kim Tinh có tác dụng vô cùng lớn trong vận 8. Cát khí mang lại cho chủ nhà nhiều phúc lộc và công danh, và được tiền tài tăng tiến, thường dùng gia tăng cát khí tới cho sao Lục Bạch, Nhất Bạch chủ về phúc lộc, công danh, học hành hay gia tăng tuổi thọ, sức khoẻ và cầu sinh được thêm nhiều con cái.

Chính bởi những ý nghĩa tượng phúc lộc thọ vô cùng to lớn đối với con người mà ngày càng có nhiều người thỉnh tượng về thờ tại gia đạo. Tuy nhiên có một lưu ý rằng, khi thỉnh tượng và bày tượng cần làm đúng theo trình tự thì mới mang lại nhiều điều may mắn.