Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là tướng tài của nhà Trần, nhờ vào tài văn thao võ lược mà người đã cứu nguy cho nhà Trần không biết bao nhiêu trận chiến. Chính bởi thế mà người luôn được nhân dân kính trọng, nể phục. Để tưởng nhớ người, sau khi mất người dân đã tạc những bức tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ để thờ cúng và tưởng nhớ tới ông.

Đôi nét về cuộc đời của Trần Quốc Tuấn

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, là con trai thứ ba của Trần Liễu, gọi Trần Thái Tông là chú ruột, mẹ ông là Thiện Đạo quốc mẫu, một người trong tôn thất họ Trần.

Vì có công lao lớn nên ông được nhà vua gia phong là Thượng quốc công, cho phép ông được quyền phong tước cho những người khác, từ minh tự trở xuống, chỉ có tước hầu thì có thể phong trước rồi tâu sau. Nhưng Trần Hưng Đạo chưa bao giờ phong tước cho bất cứ một người nào. Khi quân Nguyên vào xâm chiếm nước ta, ông lệnh cho nhà giàu bỏ thóc ra để cấp lương quân, thì cũng chỉ cho họ làm lang tướng giả chứ không cho họ tước lang thực, ông kính cẩn giữ tiết làm tôi.

Hơn nữa, dưới sự lãnh đạo của Trần Hưng Đạo, quân đội nhà Trần đã vượt qua rất nhiều khó khăn và nguy hiểm, chỉ với số đội quân hạn chế nhưng lại ba lần đánh tan hàng vạn quân Mông Nguyên xâm lược, giành thắng lợi lẫy lừng. Chiến lược của ông đã góp phần vô cùng quan trọng đến thắng lợi này vì thế chiến công vĩ đại này thường gắn liền với tên tuổi của ông. Công lao to lớn đó đã đưa ông lên hàng "thiên tài quân sự có tầm chiến lược, là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần”, và là một bậc thầy về chiến lược thực sự.

Lòng tự hào dân tộc qua những bức tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ

Chính vì công lao to lớn mà ông được người dân tôn lên là thánh với biệt hiệu là “Đức Thánh Trần”. Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi mất, ông được người dân thờ cúng tại rất nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Đền Trần ở Nam Định. Người dân đã tạc tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ bằng cả tấm lòng khâm phục, ngưỡng mộ và tự hào dân tộc. Bởi thế, phong tục thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo đã được truyền từ đời này sang đời khác và luôn được phát huy.

Trong phong thủy tượng Trần Hưng Đạo là mẫu tượng phong thủy có ý nghĩa trấn trạch, giúp tránh mọi ta ma ác quỷ, bảo vệ và mang lại cuộc sống ấm no yên bình cho gia chủ và gia đạo. Tượng Trần Hưng Đạo thường được đặt ở phòng khách hoặc có thể trong phòng làm việc.

Cách đặt tượng Trần Hưng Đạo cũng vô cùng quan trọng vì ảnh hưởng đến hướng phong thủy của căn phòng. Tượng Trần Quốc Tuấn bằng gỗ đặt trên một tấm gỗ gần bàn làm việc hoặc gần với cửa ra vào, mặt tượng hướng ra ngoài cửa. Các bạn cần tránh đặt tượng ở khu vực ẩm thấp bẩn, góc nhà hay gần nhà vệ sinh,… Khi đặt mua tượng cẩn thận nên xem ngày giờ hoàng đạo để thỉnh tượng về, khi về nhà thì dùng nước rượu gừng để tẩy rửa sạch sẽ khai quang cho tượng.

Hãy tìm hiểu kiến thức để việc thờ cúng tượng Trần Quốc Tuấn thêm ý nghĩa nhé.