Ngoài những bức ảnh chụp thì vẫn còn có những cách lưu lại những kỉ niệm và phong cảnh đẹp được nhiều người lựa chọn, đó chính là tranh gỗ đẹp. Họ lưu lại những điều đó trên chất liệu gỗ với mong muốn chúng trường tồn với thời gian và nâng cao giá trị của chúng.

Tranh gỗ đẹp – Hội tụ tinh hoa của văn hóa châu Á

Tranh gỗ là một sản phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng tinh tế, nét văn hóa đặc sắc của con người Việt Nam nói riêng và con người Châu Á nói chung.

tuonggo181

Từ những mặt gỗ phẳng được xem vô tri vô giác, dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã làm nên bức tranh sinh động, đường nét uyển chuyển. Không như những dòng tranh hội họa dùng màu sắc để thể hiện được những đường nét, độ sáng tối, sự xa gần trong không gian. Còn tranh gỗ thể hiện sự được xa gần bằng những đường nét chìm nổi, bức tranh gỗ đẹp được điêu khắc cơ bản không phải là sử dụng màu tô vẽ lên vẻ đẹp của nó, mà chúng dựa trên màu gỗ mà thành. Những người nghệ nhân làm tranh gỗ giỏi vừa phải tạo ra bức tranh có hồn, đường nét tinh xảo vừa phải giữ được sự tinh túy từ vân gỗ đến màu sắc tự nhiên của những loại gỗ mình đang làm. Chất liệu gỗ của tranh tạo cảm giác ngôi nhà được trở nên ấm cúng và thân thuộc hơn rất nhiều.

Một số loại tranh gỗ đẹp đang thịnh hàng

Những người chơi tranh gỗ chắc chắn sẽ phải cảm thán các tác phẩm được tạo ra từ những khúc gỗ về sự chi tiết cùng sự tin tế từ những đôi bàn tay thợ gỗ. Nghệ thuật chạm khắc các sản phẩm gỗ mỹ nghệ tranh gỗ đẹp ở nước ta đã có sự pha trộn rất nhiều từ Trung Hoa tuy nhiên theo thời gian và sự cải biên cũng đã có những nét riêng độc đáo tạo thành bức tranh gỗ đẹp theo phong cách kết hợp được ưa chuộng.

tuonggo182

Tranh gỗ đẹp chính là dạng tác phẩm điêu khắc được đắp nổi hoặc là điêu khắc xuống bề mặt làm nối bật cho các hình ảnh điểm 3D của vật đang miêu tả. Tranh gỗ đẹp thủ công mỹ nghệ luôn đòi hỏi nghệ nhân cần đáp ứng một chuyên môn và được rèn luyện qua một thời gian.

tuonggo183

Những dạng tranh gỗ đẹp nghệ thuật gần như thực hiện bằng tay cùng một số công cụ búa dùi đặc biệt bởi các nghệ nhân làm trên các mặt phẳng gỗ hình chữ nhật phẳng có chiều dày ít nhất là 5 tới 10 cm. Các điểm hình được xử lý tỉ mỉ, chi tiết phối trên mặt gỗ phẳng, đi cùng với mặt phẳng. Thời gian làm những sản phẩm tranh gỗ đẹp phụ thuộc rất nhiều vào trình độ thạo việc của những người thợ cùng mức độ cầu kì từ những vật khối. Các nội dung hoặc được dùng cho chạm tranh gỗ đẹp phố biến ví dụ như tùng cúc trúc mai, tứ linh, vinh quy bái tổ, cá chép hóa rồng, bát mã truy phong… và được ưa chuộng. Những chi tiết trên tranh gỗ đẹp hầu hết ảnh hưởng lớn trên bản thân do từng người nghệ nhân như độ cao, độ cong vênh hoặc nét sắc xảo hay hay nét dứt khoát. Chạm trổ tranh gỗ đẹp yêu cầu cao về mặt tưởng tượng 3 chiều cùng sự tỉ mỉ kiên nhẫn trong thực hiện chi tiết kích thước nhỏ có mức tinh xảo nhiều.

Giờ thì bạn đã biết giá trị của những bức tranh gỗ đẹp nằm ở đâu rồi chứ.