Tượng đạt ma bằng gỗ không còn gì là xa lạ với mỗi người chúng ta, ngài được xem là người sở hữu hình dáng và phong thái rất đặc trưng của nghệ thuật. Hình tượng bồ đề đạt ma luôn là những đề tài trong sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt nhất là về lĩnh vực tạc tượng gỗ. Do đó, để việc trưng bày và thờ cúng đúng phong thủy, các bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây để có được kiến thức cần thiết nhé.

Hình tượng đạt ma trong truyền thuyết

Theo truyền thuyết, Bồ Đề Đạt Ma là đệ tử và truyền nhân Bát Nhã Đa La, Tổ thứ 27 của nhà Phật và là thầy của Huệ Khả, Nhị tổ Thiền Trung Quốc. Sau nhiều năm tu hành, bằng trí thông minh và ngộ tính tuyệt vời của mình, Bồ Đề Đạt Ma đã được Bát Nhã Đa La lựa chọn là người kế thừa của mình, người trở thành vị tổ thứ 28 của Phật giáo trên đất Thiên Trúc.

Bồ Đề Đạt Ma hay Đạt Ma Sư Tổ được xem là người truyền bá và sáng lập ra Thiền học và Võ thuật Trung Quốc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, ông là người truyền thụ phương pháp rèn luyện thân thể cho các nhà sư Thiếu Lâm và dẫn tới việc hình thành môn võ Thiếu Lâm. Ông cũng được coi là cha đẻ của Thiền Phật giáo.

Lựa chọn và trưng bày tượng đạt ma bằng gỗ như thế nào tốt nhất?

Việc trưng bày và thờ cúng tượng đạt ma bằng gỗ đã có từ lâu nhưng để lựa chọn được những pho tượng tốt nhất và trưng bày đúng phong thủy nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chuyên gia phong thủy tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Khi lựa chọn tượng gỗ bồ đề đạt ma thì gia chủ cần lưu ý về thần sắc của pho tượng. Khi đó các bạn nên chọn những pho tượng có phần dữ dằn một chút, tuy phong thái đó khiến người nhìn có đôi chút e dè nhưng chính điều đó sẽ giúp tăng khả năng trừ tà và trấn yểm cho căn phòng. Theo quan niệm phong thủy, thần thái của bức tượng Đạt Ma càng hung dữ bao nhiêu thì năng lực và hiệu quả trấn yểm càng cao bấy nhiêu.

Sau khi lựa chọn được pho tượng tốt nhất và ưng ý nhất thì gia chủ phải quan tâm tới vị trí và cách đặt tượng như thế nào cho hợp phong thủy. Gia chủ nên đặt tượng quay mặt ra phía cửa chính hay những hướng có ảnh hưởng xấu để có thể khống chế được những nguồn năng lượng không tốt. Những người có địa vị hay làm quan chức cao có thể đặt tượng bồ đề Đạt Ma trong phòng khách và phòng làm việc để giúp tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình đối với những người khác.

Có một điều gia chủ cần lưu ý rằng, không được đặt tượng bồ đề đạt ma trực tiếp dưới sàn nhà hay sân mà mà phải để trên bàn hoặc kệ gỗ mới thể hiện được sự thành kính. Tránh đặt tượng bồ đề đạt ma ở những nơi thiếu tôn nghiêm ví dụ như trong bếp, trong phòng ăn hay trong phòng ngủ. Do đó, để thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng thì gia chủ cần lựa chọn một nơi trang trọng nhất của ngôi nhà để trưng bày tượng đạt ma bằng gỗ.