Những bức tượng gỗ đẹp trong thờ cúng được coi là yếu tố tâm linh sâu sắc trong mỗi gia đình người Việt Nam. Chính vì thế, việc chọn lựa những bức tượng gỗ vừa đẹp vừa sang trọng trong ngôi nhà là điều góp phần không nhỏ mang đến may mắn cho mỗi gia đình.

Những bức tượng gỗ đẹp trong thế giới tâm linh

Từ xưa đến nay việc thờ cúng đã trở thành một phần không nhỏ và không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần của mỗi người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Xuất phát từ các quan điểm truyền thống uống nước nhớ nguồn và niềm tin tín ngưỡng sâu sắc đối với các vị thần, Phật đã hình thành nên văn hóa trưng bày những bức tượng gỗ đẹp trên bàn thờ trong các gia đình.

Tượng Tam Đa đẹp bằng gỗ hương

Hầu như hiện nay, tại các gia đình Việt thường trưng bày những bức tượng đẹp với các kiểu dáng cũng như màu sắc và chất liệu khác nhau. Tất cả đều thể hiện niềm tin mạnh mẽ rằng: mọi người đều mong muốn cầu bình an, cầu may mắn, người cầu tài lộc, cầu vận may .. Những chất liệu để tạo nên các bức tượng khá đa dạng như  các chất liệu bằng đá, bằng ngọc, bằng đồng .. nhưng trong số tất cả các bức tượng đó thì những bức tượng bằng gỗ được ưa chuộng hơn cả. Việc sở hữu một pho tượng gỗ đẹp để thờ trong nhà không chỉ nói nên niềm tin tín ngưỡng gia đình mà còn thể hiện được khả năng cao về thẩm mỹ của gia đình đó.

Hai bức tượng gỗ đẹp phổ biến nhất trong thờ cúng

Những bức tượng gỗ đẹp được sử dụng nhiều trong thờ cúng đó là tượng phật bà lá sen và tượng gỗ Tam Đa. Trong phong thủy thì  chất liệu gỗ để làm nên những bức tượng gỗ đẹp này là sự đại diện cho hành Mộc, tượng trưng cho mùa xuân, sự sinh sôi và nảy nở. Trong ngũ hành, thì hành Mộc giúp giảm bớt các tác động của hành Kim và hành Thổ tạo ra sự cân bằng cho ngôi nhà. Dùng các bức tượng bằng Mộc không chỉ tạo nên sự mộc mạc gần gũi thiên nhiên mà còn mang tới sự ấm áp cho không gian sống của các gia đình. Chính vì thế mà ngày này càng ngày càng nhiều người tìm mua những bức tượng gỗ đẹp hơn cả. Những bức tượng gỗ này không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc:

– Bộ tượng gỗ Tam Đa có khả năng dem lại cát khí rất tốt, do vậy cần trưng bày đùng cách để có thể đón nhận nhiều nhất từ ba vị này. Chú ý rằng đây là ba vị thần tuy vậy không được trưng bày ở trên bàn thờ cao mà nên đặt trên một kệ cao, bàn hoặc tủ. Hạn chế để trực tiếp Bộ Tam Đa  trên nền đất hay ở những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu hay thiếu sự tôn kính.

Tượng phật bà Quan Âm

– Với hình tượng Phật bà lá sen trên tay giữ kính răn dạy chúng sinh được gọi là Trì Kinh Quán Âm hoặc Thanh Văn Quán Âm. Hình tượng của Ngài biểu hiện sự an tường.

Những bức tượng gỗ đẹp này không chỉ mang may mắn, bình an đến cho gia chủ mà còn thể hiện vẻ đẹp thẩm mỹ sâu sắc và niềm tin tín ngưỡng không hề nhỏ trong mỗi gia đình.