Tranh Tứ quý thuộc loại tranh 4 bức vẽ cảnh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Người chơi tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn có nhiều ý nghĩa mong cầu may mắn, phú quý, sung túc và mang cả các yếu tố phong thủy trong đó.

1. Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý

Để hiểu hết được ý nghĩa của bộ tranh tứ quý này, các bạn cần phải biết về ý nghĩa của từng bức tranh trong bộ tranh này:

  • Cây Mai: Bức tranh đầu tiên của bộ tranh tứ quý đẹp này chính là bức Mai. Mai chính là 1 loại hoa đặc trưng của Trung Quốc, có màu trắng, biểu tượng cho sự thanh khiết. Hoa mai vẫn sống sót bất chấp giá lạnh của mùa đông, gió tuyết, ươm mầm đón nắng xuân về. Do vậy, hoa Mai tượng trưng cho người Quân tử, vẫn hiên ngang và kiêu hãnh bất chấp gió sương.
  • Cây Trúc là chính nhân quân tử. Trúc là tên gọi chung của tất cả những loài tre theo tiếng Hán. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (nghĩa là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc có nghĩa là cây cảnh thì người ta hoặc chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là một cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, có đốt ngay thẳng từ khi mới mọc. Đốt cháy thân cây tre đi tuy nhiên đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy. Do vậy, trúc chính là biểu tượng co người chính nhân quân tử, tính tình ngay thẳng, chính trực.

tuonggo200

  • Hoa Cúc nở trong mùa Thu: Hoa Cúc cũng là 1 trong 4 bức tranh của bộ tranh tứ quý. Hoa cúc trước hết biểu đạt ý nghĩa cho sự trường thọ, với tên gọi Cúc vạn thọ nổi tiếng. Mặc dù vậy, trong quan niệm của người Trung Quốc thuở xưa, cây cúc được nhắc tới với hình ảnh bông hoa cúc dù có héo rũ úa tàn cũng chỉ gục rũ ở chính thân cây, chứ không lìa bỏ đài hoa, sa rời xuống đất. Giống với những hình ảnh của người quân tử, thà chịu chết đứng còn hơn chết nằm.
  • Cây Tùng sống mạnh mẽ giữa trời Đông: Cây Tùng thường mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn cung cấp dinh dưỡng. Nó hay mọc ở các mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết và không đổ, vẫn vươn thẳng lên trời. Do vậy mà ý nghĩa của bức tranh cây Tùng của bộ tranh tứ quý chính là biểu tượng cho Bậc Trượng phu hay Đại trượng phu.

tuonggo199

2. Cách treo bộ tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai rất phổ biến, quen thuộc với nhiều người, nhất là những ai say mê với các bộ tứ bình mang phong cách truyền thống, xưa cũ. Thực tiễn, Tùng Cúc Trúc Mai là bộ tranh tứ bình có nguồn gốc từ Trung Quốc, với 4 loại cây tượng trưng cho văn hóa Nho giáo Khổng Tử xưa.

Nhưng, thực tế, có không ít người đã hiểu sai ý nghĩa, cũng như những cách sắp đặt 4 bức tranh này. Bốn bức tranh với 4 loài cây, tượng trưng cho bốn mùa trong 1 năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, cách treo đúng chuẩn, hợp phong thủy của bộ tranh tứ quý đó chính là treo theo thứ tự mùa nào cây đó: Mai – Xuân, Trúc – Hạ, Cúc – Thu, Tùng – Đông.

Các bạn có thể treo bộ tranh từ trái sang phải theo lối hiện đại hay từ phải sang trái theo lối cổ điển.