Tượng đạt ma gỗ được nhiều người thỉnh về thờ cúng với những mong ước riêng, tuy nhiên, việc thờ cúng cũng cần phải có kiến thức. Bởi thế, trước khi thỉnh tượng về thờ cúng các bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

 Lịch sử và truyền thuyết về Bồ Đề Đạt Ma

Bồ Đề Đạt Ma được thiền tông Trung Quốc công nhận là sư tổ trong thiền tông Đông độ và trở thành người tạo tiền đề phát triển cho môn võ thiếu lâm tự. Tương truyền, Bồ Đề Đạt Ma vốn có tên là Bồ Đề Đa La, người là vị hoàng đế thứ 3 của nước Hương Chí. Trong 1 lần đã cùng Bát Nhã Đa La (vị tổ thứ 27 trong nhà Phật) luận về chữ tâm và nói lên được những vấn đề quan trọng của chữ tâm. Bát Nhã Đa La nhận thấy hoàng tử là người có ngộ tính cao và hiểu biết nên đã khuyên người lấy tên là Đạt Ma, có nghĩa là rộng lớn, thông đạt. Từ đó Đạt Ma bái Bát Nhã Đa La là thầy sau đó trở thành truyền nhân thứ 28 của nhà Phật.

Sau này tuy tuổi đã cao tuy nhiên Đạt Ma Sư Tổ vẫn nhớ lời thầy dạy phải xuất dương truyền pháp thì mới tạo nên sự nghiệp vĩ đại. Do vậy, người đã xuống thuyền ra khơi để tới Đông Thổ vào thời vua Vũ Đế (520 SCN). Vũ Đế là người sùng đạo và đã cho xây nhiều chùa chiền bảo tháp, nhưng sau cuộc gặp gỡ đó tư tưởng đạo giáo của Đạt Ma và Vũ Đế không hợp nên người cáo từ và băng qua sông Giang Bắc thẳng tiến tới núi Trung Sơn trên một ngọn cỏ lau. Tại chùa Thiếu Lâm, Bồ Đề Đạt Ma đã quay mặt vào tường và thực hiện thiền tịnh trong 9 năm và được người đời gọi là Quán Bích Bà La Môn, nghĩa là ông sư bà la môn nhìn tường.

Sau này, có vị sư Thần Quang học rộng biết nhiều nghe tới việc Ngài Đạt Ma ngồi thiền nên đến xin bái kiến nhưng Đạt Ma vẫn không nói gì chỉ im lặng tiếp tục thiền tịnh. Thần Quang đã đứng trong đêm tuyết và tự chặt đứt cánh tay mình để thể hiện thành ý. Lúc ấy Đạt Ma mới nhận Thần Quang là đệ tử lấy hiệu là Huệ Khả, người sau này đã trở thành tổ sư thứ 2 của thiền tông Trung Quốc.

Đạt ma sư tổ -  khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật.

Trong giới điêu khắc gỗ nghệ thuật thì tượng Đạt Ma gỗ là một trong những đề tài sáng tác rất khó bởi mỗi một pho tượng gỗ đẹp cần phải thể hiện được hồn tượng trong từng thế khác nhau. Do đó mà cần những thợ có tay nghề cứng mới có thể làm được.

Khi chọn tượng gỗ Đạt Ma nên chọn tượng có thần sắc dữ dằn một chút, tuy khiến người nhìn có đôi chút e ngại nhưng chính điều đó sẽ tăng cường khả năng trừ tà và trấn hạch của tượng trở nên mạnh mẽ hơn. Quan niệm xưa cho rằng, thần thái của người càng hung giữ thì năng lực và hiệu quả trấn hạch của người càng cao. Vì thế, cần đặt tượng quay mặt ra phía cửa chính hay những phía nhà có ảnh hưởng xấu để tránh năng lượng không tốt. Những người làm quan chức cũng có thể đặt tượng trong gian phòng làm việc để giúp tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình. Cần tránh đặt tượng ở những nơi thiếu tôn nghiêm ví dụ như nhà bếp, phòng ăn phòng ngủ... Không đặt tượng trực tiếp dưới nền nhà mà nên để trên bàn hoặc kệ gỗ.

Hãy để việc thờ cúng tượng đạt ma gỗ trở nên ý nghĩa với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên nhé.