Tượng bồ đề đạt ma là một trong những bức tượng được người dân thờ cúng nhiều, tuy nhiên để việc thờ cúng trở nên ý nghĩa thì gia chủ cần lựa chọn những pho tượng đẹp và thể hiện được phong thái của Bồ đề đạt ma. Bức tượng không những phải khắc họa hình tượng đúng với khuôn mẫu mà còn phải thổi linh hồn vào từng khúc gỗ. Tượng bồ đề đạt ma được gọi là đủ chuẩn khi nó tạo cho người nhìn một cảm giác siêu thực vừa thể hiện được sự mạnh mẽ vừa toát lên được tinh thần tĩnh tại của nhà Phật.

1.Tượng gỗ đạt ma khất thực

Truyền thống Khất thực của những vị tu hành là một trong những nét đặc sắc của Đạo Phật. Khất sĩ được hiểu là khất thực và khất pháp, là xin vật thực của người đời để nuôi thân và xin Pháp của Phật để tu hành nuôi tâm. Hình tượng bồ đề đạt ma khất thực từ lâu đã là một trong các đề tài được sáng tác nhiều với khuôn mặt, bộ râu và tướng mạo siêu thoát trần tục. Tượng có ý nghĩa răn bảo người sống cần phải tu tâm, dưỡng tính, không vì cái lợi mà đánh mất chính mình.

2. Tượng gỗ đạt ma quá hải

Hình tượng này bắt đầu từ việc đạt ma ra đi sau khi thấy tư tưởng truyền pháp của bản thân và Lương Vũ Đế không giống nhau. Người đã ngắt 1 nhành cỏ lau đặt xuống mặt nước sông Trương Giang đang chảy cuồn cuộn đặt chân lên mà cứ thế rẽ sóng vượt con nước mà đi. Tượng gỗ đạt ma quá hải mang ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, kiên định và vững vàng hơn.

 3. Tượng đạt ma thế võ

Năm 917 (sau Tây lịch), Đạt Ma Tổ Sư từ Ấn Độ qua Trung Quốc thuyết pháp và truyền giáo, sau đó ở lại Trung Sơn, Hà Nam, xây dựng chùa Thiếu Lâm, đã có rất nhiều đệ tử nhập môn học Phật để mai sau đi truyền giáo. Ông nhận thấy nay đem 1 tín ngưỡng đi truyền tụng có khi trái với tín ngưỡng của dân bản xứ, dễ xảy ra xung đột. Do vậy những đệ tử của ông vừa lo học lý thuyết Phật Pháp vừa phải luyện võ tự vệ. Hình ảnh Đạt Ma thế võ mang âm hưởng mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh con người có thể chiến thắng mọi gian ác.

 4. Tượng gỗ đạt ma cùng 1 chiếc giày

Tương truyền, 3 năm sau khi thị tịch có người vẫn thấy Đạt Ma ung dung trên đường. Lúc ấy Người vẫn bước đi chân không, 1 bên tay cầm cây thiền trượng, còn bên kia đang cầm lơ lửng 1 chiếc giày. Có người nhận ra liền hỏi: Người đi đâu đó? thì nhận được câu trả lời đi về Tây Thiên. Chuyện Ðạt Ma còn sống khiến mọi người kinh ngạc và không tin, và cho rằng đây chỉ là chuyện bịa đặt lôi kéo người khác. Sau đó người dân đã cùng nhau khai quật ngôi mộ của Đạt Ma Sư Tổ nhưng lại không thấy xác mà chỉ còn 1 chiếc giày. 

 5. Tượng gỗ đạt ma ngồi thiền

Hình tượng này bắt nguồn từ sự tích 9 năm ngồi thiền quay mặt vào núi Tung Sơn, nơi có Chùa thiếu lâm người đã thành tựu sự truyền thừa của môn thiền ở nơi đây. Cho nên, Thiếu Lâm tự được mệnh danh là "Ðình tổ của thiền tông" và Thiếu Thất động được mọi người gọi là "Ðạt Ma động" và được xếp hạng văn hiến lịch sử.

Trên đây là một số hình tượng bồ đề đạt ma mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn. Hãy lựa chọn một hình tượng ý nghĩa nhất để thờ cúng giúp mang lại những điều tốt lành nhất nhé.

>> Bấm vào đây để xem các mẫu tượng gỗ Đạt Ma đẹp