Trần Hưng Đạo (1232 - 1300) là tướng tài thời nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, là người có công lớn trong 3 lần kháng chiến chống Nguyên Mông. Đồng thời, ông còn là nhà nghiên cứu quân sự với bộ binh pháp Binh thư yếu lược và Vạn Kiếp bí truyền. Nhờ vậy ông được người dân Việt tôn sùng như bậc thánh, nên người đời còn được gọi ông là Đức thánh Trần.

Việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo

Việc tôn vinh thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã trở thành đạo lý và  tín ngưỡng dân gian của người Việt. Ngoài ra, trong nhân dân còn tương truyền rằng có thể rước gươm, lấy chỉ ngũ sắc và sự hiển linh của Trần Quốc Tuấn để giúp diệt yêu trừ tà. Điều này được thể hiện bằng một số hình thức tôn vinh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn qua những di tích, dấu tích lịch sử, truyền thuyết về ông. Hiện cả nước có khoảng 1.000 di tích thờ Đức Thánh Trần, trong đó tại Hà Nội có trên 100 di tích, Nam Định tới 100 di tích, Hà Nam hơn 50 di tích, Thái Bình trên 30 di tích, tại Hưng Yên khoảng 20 di tích và Hải Dương trên 20 di tích,...

Bởi vậy mà việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt ta.

Tại sao nên thờ cúng tượng trần hưng đạo bằng gỗ?

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong tương tác về ngũ hành, hành mộc sẽ làm giảm bớt tác động của hành kim và hành thổ, tạo được thế cân bằng cho ngôi nhà. Những vật liệu được làm từ gỗ sẽ giúp môi trường sống thân thiện đồng thời tạo được bầu không khí ấm cúng cho không gian sống. Không gian sống sử dụng những vật liệu từ gỗ vừa sang trọng vừa tạo cảm giác thân thiện, tự nhiên do màu sắc, chất liệu gỗ mang lại. Bởi vậy mà việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Theo phong thủy, ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) thì hành mộc được coi là yếu nhất, ít tác động tới vận mạng con người nhất. Tuy nhiên hành mộc lại là giải pháp khả thi nhất, dễ ứng dụng cho những ai muốn thay đổi, chỉnh sửa lại phong thủy trong nhà vì nó rất trung chính bình hòa. Hành mộc thường tượng trưng cho mùa xuân và được sử dụng để giảm bớt luồng khí (năng lượng) ồ ạt vào nhà, giúp phân tán, điều hòa đi khắp mọi nơi. Hơn nữa, hành mộc cũng làm giảm bớt tác động của hành kim và thổi, tạo được thế cân bằng trong ngôi nhà.

Theo đó, việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ vừa thể hiện được nét đẹp văn hóa, thể hiện được tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc vừa cân bằng được phong thủy của ngôi nhà. Khi thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo con người cũng trở nên thư thái, cởi mở và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các thành viên trong gia đình.

Tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ thường được bày ở những không gian làm việc, học tập góp phần kích thích tư duy sáng tạo rất lớn.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên, mong rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo càng trở nên có ý nghĩa hơn.

>> Bấm vào đây để xem các mẫu tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ