Tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ thể hiện lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước và khả năng cầm quân của vị tướng tài ba thời nhà Trần. Đây được xem là món quà cao cấp dành tặng các bậc quan chức, các nhà chính trị hoặc doanh nhân thành đạt. Với mong muốn trấn trạch, trừ tà và mang lại công danh sáng lạng cho gia chủ.

Tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ thể hiện truyền thống văn hóa của người Việt

Xã hội đang theo đà phát triển mạnh mẽ, mong ước đưa Việt Nam trở thành “Con Rồng Châu Á” của những bậc tiền nhân giờ đây không chỉ là trách nhiệm của nhà lãnh đạo mà còn là của mỗi người dân Việt ta. Đó chính là thách thức nhưng đồng thời cũng là niềm tự hào lớn đối với mỗi người dân chúng ta. Vậy điều gì sẽ là động lực giúp chúng ta vững vàng đi đến thành công? Đó là bề dày lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước cùng tinh thần đoàn kết, khí thế hào hùng của dân tộc ta như “Hào khí Đông A” một thủa. Cùng với đó chính là sự tiếp nối, kế thừa ý chí dũng mãnh kiên cường của vị Thánh Tướng được toàn thể người dân tôn thờ: Trần Hưng Đạo – Đức Thánh Trần.

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn là con trai An Sinh Vương Trần Liễu. Ông là vị tướng tài đức song toàn của nhà Trần. Cả 3 lần quân Nguyên Mông tấn công nướ ta, ông đều được vua Trần tin tưởng giao binh quyền chống giặc. Đặc biệt, ở kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ 2 và thứ 3, ông được vua Trần Nhân Tông phong là Quốc công tiết chế lãnh đạo toàn bộ quân đội. Dưới tài lãnh đạo của ông, quân dân đã 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi.

Chính vì những chiến công lấy lừng đó mà người dân đã tôn ông thành Đức Thánh Trần và sau khi mất đã lập đền thờ ông ở nhiều nơi. Tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ được xem là hình tượng khắc họa chân thực nhất thần thái oai phong, lẫm liệt của ông.

Phong tục thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ

Việc thờ cúng Trần Hưng Đạo được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt và được truyền từ đời này sang đời khác. Đó chính là sự khác biệt trong văn hóa giữa các nước. Việc thờ cúng tượng Trần Hưng Đạo bằng gỗ vừa thể hiện lòng từ hào dân tộc, tinh thần yêu nước vừa thể hiện “thuật” phong thủy giúp trấn trạch, xua đuổi tà khí cho căn phòng. Tuy nhiên, việc thờ cúng này cần phải có hiểu biết, không thể “qua loa, đại khái” được, mà cần phải có kiến thức mới giúp mang lại những điều may mán cho gia chủ và người thân trong gia đình.

Lưu ý khi đặt tượng cụ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trong nhà cần xem ngày giờ đẹp và cần phải khai quang thần tượng. Khi khai tượng, gia chủ có thể sử dụng rượu gừng để tẩy rửa cho tượng trước khi thờ cúng. Tượng cần được đặt gần cửa ra vào phòng khách hoặc phòng làm việc, mặt hướng quay ra bên ngoài. Tượng cụ Trần Quốc Tuấn cần phải được đặt trên một bệ gỗ ở vị trí trang trọng sạch sẽ, tránh những chỗ ô uế như gần nhà vệ sinh.