Hình tượng Đạt Ma Sư tổ không xa lạ gì với chúng ta, bởi ngài sở hữu hình dáng và phong thái rất đặc trưng và nghệ thuật. Đạt Ma Sư Tổ luôn là đề tài cho sáng tác nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực điêu khắc và tranh tôn giáo. Chắc chắc ai trong chúng ta cũng từng được một lần chiêm bái hình ảnh Ngài với chiếc gậy quẩy trên lưng và treo một chiếc giầy, 1 nón lá, 1 bao đồ. Để việc trưng bày và thờ cúng tượng đạt ma sư tổ phát huy được hết khả năng thì bạn nên tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về cuộc đời của đạt ma sư tổ

Đạt Ma là vị tổ thứ 28 của Phật giáo sau Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Với nỗi niềm thổn thức trước những sự thay đổi của cuộc đời, trước nỗi đau muôn thuở của kiếp người mà Ngài phát tâm xuất gia, tìm sự giác ngộ. Người đã nuôi chí cầu pháp Đại thừa, trút lớp áo trắng cư sĩ khoác lên mình chiếc áo nâu sòng, quyết làm hưng thạnh hạt giống Thánh. Thoải mái trong lòng, thông suốt thế sự, trong ngoài rực rỡ, đức hạnh vượt ngoài khuôn mẫu thế gian. Từ nhân duyên đó, người được Tổ Bát Nhã Đa La, đời thứ 27 của Phật giáo Thiên Trúc truyền Y Bát làm Tổ đời 28.

Ngoài ra, người được coi là người đã sáng lập ra và truyền bá thiền học và võ thuật tại Trung Quốc. Ông đã truyền thụ các phương pháp rèn luyện thân thể cho những nhà sư tại Thiếu Lâm và từ đó hình thành nên môn võ Thiếu Lâm.

Nên mua tượng đạt ma sư tổ ở đâu?

Việc thờ cúng tượng đạt ma sư tổ rất coi trọng việc lựa chọn những pho tượng đẹp nhất và bài trí tại nơi trang trọng nhất.

Trong giới điêu khắc nghệ thuật thì tượng đạt ma sư tổ là một trong những tác phẩm nghệ thuật khá khó vì 1 pho tượng đạt ma đẹp cần thể hiện được hồn tượng trong từng thế khác nhau, do đó mà cần những thợ có tay nghề cứng mới có thể làm được.

Một pho tượng Đạt Ma Sư Tổ được gọi là đủ chuẩn khi nó tạo được cho người nhìn một cảm giác siêu thực, vừa thể hiện sự mạnh mẽ vừa toát lên được tinh thần tĩnh tại của nhà Phật. Bởi thế, chỉ những người thợ có tâm với nghề dốc hết sự đam mê và sáng tạo, tâm hướng đạo, kết hợp với sự nhuần nhuyễn của người thợ giỏi, những khúc gỗ cong queo nhưng qua bàn tay của nghệ nhân dần hiện lên những tác phẩm điêu khắc sống động, có hồn.

Để cho ra đời tác phẩm đẹp cả về bên ngoài lẫn hồn cốt bên trong thì người nghệ nhân điêu khắc phải có cái tâm với nghề; không thể làm ẩu, cho dù là tay có thuận, mắt có quen cũng không được phép cẩu thả, trái lại phải thực hiện chính xác từ việc chọn gỗ, sơ chế gỗ, đục thô, phác thảo sơ bộ hình dung thân tượng tới các công đoạn đục, đẻo, gọt, chạm khắc tinh xảo và tạo hình để tạo nên vóc dáng thần thái của tác phẩm.

Vậy nên khi lựa chọn tượng đạt ma sư tổ bạn nên dựa vào những yếu tố trên để có được bức tượng ưng ý nhất.