Lục bình đẹp có ý nghĩa là chiếc bình đựng tài lộc và mang đến cho từng nhà, mang ý nghĩa cho sự sung túc về tiền bạc, mang đến may mắn và cát tường cho gia chủ. Lục bình thường được làm bằng các chất liệu khác nhau như gốm sứ, bằng gỗ và một vài các vật liệu khác nhau. Nhưng được yêu thích hơn cả là lục bình đẹp bằng gỗ.

Tìm hiểu các loại lục bình đẹp cho gia đình chọn lựa

Để có được những chiếc lục bình đẹp nhất người nghệ nhân làm mộc phải có tay nghề cao có nhiều kinh nghiệm, tiện chiếc lục bình mượt mà, nhất là vùng giữa bụng và chân không quá bị thắt, sử dụng những khối gỗ đặc ruột và có kích thước lớn để gia công sản xuất, kích thước của khối gỗ càng lớn và càng nhiều vân thì chắc chắn cặp lục bình đó càng đẹp và càng có giá trị. Lục bình đẹp thì phải đảm bảo sau khi tiện xong, thì toàn thân của nó cũng chỉ là khối gỗ đặc, chỉ ở trên miệng bình  mới khoét lõm vào các thớ gỗ một đoạn ngắn, dùng 1 vài vật trang trí hoặc không đựng gì. Theo quan niệm của người xưa những vật qúy tặng trong ngày lễ tết là những đồng tiền, được đặt vào phần lõm của  lộc bình có ý nghĩa là để giữ lộc giữ tài. Cặp lục bình  đặt nơi trang trọng trong nhà mang đến những ý nghĩa tâm linh, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

tuonggo159

Ngoài ra theo thuyết hình khí thì hình dạng của lục bình đẹp có tác dụng thu và giữ khí khá tốt, lục bình là nơi tụ hội của trường năng lượng. Lục bình đã được sử dụng từ rất xa xưa và để làm nên được chúng, người nghệ nhân sử dụng loại gỗ quý, trạm trỗ công phu,…thường chỉ thấy xuất hiện trong các nhà quyền quý, các bậc quan lại triều đình, ngày nay lục bình được sử dụng cho mỗi gia chủ.

Ngày nay các gia đình chuộng các mẫu lục bình đẹp được làm từ các loại gỗ quý  tận dụng tốt các nét đẹp mộc mạc của các đường vân gỗ tự nhiên. Giá cả của lục bình gỗ đẹp thường khác nhau, tùy thuộc vào loại gỗ, kích thước làm nên nó. Các loại lục bình được làm từ gỗ quý thường có giá rất cao, riêng lộc bình thủy tùng đang được các đại gia săn đón bởi độ quý hiếm và ý nghĩa phong thủy mà lục bình đẹp mang đến.

tuonggo160

Một số mẫu gỗ được sử dụng để làm lục bình đẹp mà chúng tôi giới thiệu dưới đây là những mẫu được ưa chuộng nhất hiện nay:

– Lục bình gỗ thủy tùng

– Lục bình gỗ gõ đỏ

– Lục bình gỗ gõ đỏ

– Lục bình gỗ nu nghiến

– Lục bình gỗ mit

– Lục bình gỗ xà cừ

– Lục bình gỗ hương

Lục bình đẹp cho gia đình, người thân, bạn bè được yêu thích và trang trí hầu hết tại khắp các giá đình Việt hiện nay. Mỗi mẫu lục bình đẹp luôn mang đến cho người sử dụng chúng cảm giác thoải mái và thư thái nhất. Không những làm đẹp mà còn có công dụng tuyệt vời trong phong thủy, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.