Lưu Hải hí kim thiềm hay Lưu Hải câu cóc là sự tích nổi tiếng gắn liền với hình ảnh tượng Thiềm Thừ (cóc vàng, cóc 3 chân ngậm tiền) được rất nhiều người thờ cúng hiện nay. Để hiểu rõ hơn về sự tích Lưu Hải hí kim thiềm, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để thấy rõ hơn được ý nghĩa phong thủy trong việc thờ cúng Thiềm Thừ.

Sự tích Lưu Hải hí kim thiềm

Theo truyền thuyết của người Hoa (người Trung Quốc) kể lại thì Lưu Hải là một nhân vật có thật ở thời Ngũ Đại, ông cũng chính là đệ tử của Lã Động Tân (một trong những Bát Tiên). Ông Lưu Hải có sở thích đặc biệt đó là rất thích chu du mọi nơi để hàng yêu phục ma, đồng thời giúp tạo phúc cho nhân gian, cứu dân chúng khỏi yêu ma quấy rối.

Lưu Hải câu Cóc

Khi đó Kim Thiềm (hay Thiềm Thừ) là một loại yêu tinh chuyên đi làm hại dân lành, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, dân không thể tập trung làm ăn. Với tài trí và mưu kế của mình, Lưu Hải đã làm bị thương và thu phục được Thiềm Thừ. Sau khi đi theo Lưu Hải Tiên Ông tu hành thì Cóc vàng không còn làm hại nhân gian như trước nữa mà ngược lại nó dùng dùng phép thuật của mình đi khắp nơi để nhả tiền giúp đỡ dân lành. Do đó nó còn gọi là Chiêu Tài Thiềm, Cóc ngậm tiền hay Cóc vàng mời gọi tiền tài.

Nó thường xuất hiện vào đêm trăng tròn, nếu xuất hiện gần nhà ai thì gia chủ sẽ nhận được sự giàu có và phú quý. Tuy nhiên do trong quá trình thu phục, Lưu Hải Tiên Ông đã làm thương và khiến nó bị mất một chân, vì thế nó chỉ còn lại 3 chân, ta gọi là Thiềm Thừ hay cóc 3 chân ngậm tiền như ngày nay. Trong dân gian thường lưu truyền bức tranh Lưu Hải hý Kim Thiềm để mô tả hình tượng ông Lưu Hải hai tay cầm một xâu tiền, dưới chân có cóc ba chân, con cóc này là cóc thần nhưng nó chỉ ẩn dưới đáy giếng sâu, Lưu Hải muốn gọi cóc thì phải dùng một xâu tiền vàng thì cóc thần mới ra khỏi giếng.

Ý nghĩa tượng Cóc ngậm tiền trong phong thủy

Cóc ngậm tiền là con vật quý, biểu tượng cho vượng tài, tài lộc, tiền tài. Tượng Thiềm Thừ chính là hình tượng Cóc 3 chân có 7 nốt sần trên lưng, theo đúng hình dáng của chòm sao Đại Hùng nằm hướng cực Bắc, trên đầu có hình Lưỡng Nghi, miệng ngậm đồng tiền cổ, chân cóc đạp lên 2 lớp tiền cổ và bên cạnh lưng có mang hai xâu tiền. Ngày nay người ta thờ cúng tượng cóc ngậm tiền rất nhiều với ý nghĩa biểu tượng cho tiền tài, nhất là ở những nơi kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, quán cà phê...với mong muốn hút được nhiều tài lộc, kinh doanh buôn bán làm ăn phát đạt.

Ngoài ra, thờ cúng Thiềm Thừ còn thể hiện sự bảo vệ đối với gia chủ nhờ hình Lưỡng Nghi trên đầu cóc, giúp gia chủ có thể tránh được các vận xấu liên quan tới việc thất thoát tiền bạc vật chất. Như vậy việc thờ Cóc ngậm tiền đồng nghĩa với việc gia đình có được một lúc cả hai vận tốt về cả tài lộc lẫn sự bảo vệ, giúp giải quyết các vấn đề về tài chính.

Cóc 3 chân ngậm tiền

Vị trí thích hợp nhất để tượng cóc ngậm tiền phát huy giá trị phong thủy đó là phải đặt ở góc xéo với cửa ra vào chính bởi đây là nơi tập trung nhiều tài khí nhất. Hoặc bạn có thể đặt tượng Thiềm Thừ ở hướng Đông Nam của phòng khách hay phòng làm việc để thu hút vận may về tiền tài. Có thể đặt trên bàn làm việc, bàn lễ tân, quầy thu ngân ... Đặc biệt bạn có thể đặt cóc vàng trước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để trợ giúp thêm tài lộc cho gia chủ.

Tượng cóc 3 chân ngậm tiền không đơn giản chỉ là vật phẩm mang giá trị tâm linh, đem lại nhiều tài lộc và điềm lành cho gia đình mà còn có giá trị nghệ thuật rất độc đáo. Thậm chí ngày nay người ta còn dùng tượng Cóc ngậm tiền để làm quà biếu người thân, bạn bè hoặc đối tác kinh doanh, vừa ý nghĩa lại vô cùng sang trọng.

>> Xem ngay các mẫu tượng Cóc ngậm tiền của chúng tôi Tại đây