Tượng gỗ lũa là sản phẩm mỹ nghệ được nhiều người yêu thích hiện nay bởi vẻ đẹp cũng như độ bền mà chúng mang lại. Vậy nếu đang phân vân nên mua tượng gỗ lũa hay không thì dưới đây là lời giải phần nào cho những quyết định của bạn.

Gỗ lũa hình thành như thế nào?

Để tìm hiểu về tượng gỗ lũa, chúng ta hãy cùng xem gỗ lũa hình thành từ đâu? Gỗ lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của gốc cây cổ thụ khô sau khi cây bị chết. Nói đơn giản thì gỗ lũa là phần gốc, là lõi nên gỗ lũa khá cứng và không bao giờ bị mối mọt, hay mục nát và những tác động của nắng, mưa, côn trùng hay các dòng chảy của nước… Gỗ lũa thường chỉ có ở các loài cây gỗ tốt, quý hiếm hoặc loài sống lâu năm cằn cỗi trên những khu vực đất nghèo dinh dưỡng.

tuonggo45

Tượng gỗ lũa được chế tác ra sao?

Bằng bộ óc tinh anh, trí tuệ sáng tạo và bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng gỗ lũa được chế tác ra nhờ sự điêu khắc, đục chạm đã làm nên các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao. Ngoài sử dụng để làm tượng gỗ lũa, người ta còn kết hợp gỗ lũa để trang trí hòn non bộ hay dùng tạo bố cục cho hồ thủy sinh. So với nhiều loại tượng gỗ khác thì, tượng gỗ lũa nghệ thuật có nét tương đồng với điêu khắc, với tạc tượng, song nó khá phong phú, đa dạng hơn nhiều. Dựa trên các hình dạng, đường nét tự nhiên của các cành cây, gốc cây, những người nghệ nhân phải có tay nghề thợ mộc, và có óc thẩm mỹ và mắt nhìn của người điêu khắc. Có được sự điều chỉnh của bàn tay con người, tượng gỗ lũa có cuộc đời thứ hai bền chắc và có ý nghĩa hơn bởi nó mang nặng sự gửi gắm tình cảm, nét hoài niệm, trí tưởng tượng và tình yêu bền vững nhất.

tuonggo46

Quá trình hình thành ý tưởng cho mỗi bức tượng gỗ lũa đòi hỏi người thợ phải cân nhắc, cũng như phải suy ngẫm kĩ lưỡng để lựa chọn hình dáng, thế lũa. Gỗ lũa rất cứng do đó, mỗi nhát dao, đường khắc của các nghệ nhân là một sự kiên nhẫn, tỉ mỉ gọt giũa, có khi phải mất mấy ngày chỉ để chuốt một cái đuôi rắn đang cuốn vào thân cây. … Làm lũa gỗ thường không giống như sản xuất đồ gỗ thông thường. Từng sản phẩm là một tác phẩm đơn chiếc, tốn thời gian và các cách thức khác nhau, hầu như làm bằng các phương pháp thủ công, không sử dụng máy móc để sản xuất hàng loạt. Đối với những người làm gỗ lũa ngoài trí tưởng tượng và khiếu tạo hình, còn cần có đôi bàn tay vô cùng khéo léo để biến các ý tưởng thành hiện thực.

Tượng gỗ lũa được hình thành và chế tác qua bàn tay lao động khéo léo của nghệ nhân cùng một quá trình hình thành không hề đơn giản, song giá trị mà nó mang đến cho người sử dụng là không thể kể hết. Chính vì thế, từng sản phẩm tượng gỗ mỹ nghệ làm từ gỗ lũa luôn mang đến vẻ đẹp và sự hấp dẫn riêng