Gỗ Hoàng Đàn là một loại gỗ quý hiếm thuộc họ Thông, phân bố chủ yếu ở Lạng Sơn. Đặc điểm nối bật của loại gỗ này đó là nó có khả năng tiết ra tinh dầu thơm, tạo ra được một lớp tuyết óng ánh bên ngoài, tuyệt đối không bị cong vênh hay mối mọt, rất thích hợp để làm các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp, nhất là tượng gỗ các vị thần phật. Để tìm hiểu rõ hơn về gỗ Hoàng Đàn cũng như công dụng của gỗ, bạn đọc nên tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đặc điểm của gỗ Hoàng Đàn

Cây gỗ Hoàng Đàn là cây có dạng hình tháp, tốc độ sinh trưởng rất chậm, vì thế để có thể sử dụng được gỗ của cây ngọc am thì phải mất hàng trăm năm. Vỏ cây có màu xám nâu đậm, nứt dọc, thịt gỗ bên trong có màu trắng, lõi cây thì màu vàng chứa tinh dầu, chính đặc tính đó đã tạo ra cho gỗ Hoàng Đàn màu sắc dịu đặc trưng mà không một loại gỗ nào có được. Đặc biệt là mùi thơm của gỗ chỉ đứng sau gỗ trầm hương, một mùi thơm nhẹ nhàng, êm dịu, phảng phất.

Trước kia thì gỗ Hoàng Đàn thường được các vị vua chúa, quý tộc, quan lại sử dụng để chế tác thành các đồ thờ cúng hay bài vị, và thực tế thì chính tên gọi của cây gỗ đã gợi lên sự cao sang, quyền quý, thể hiện một đẳng cấp khác biệt. Ngoài hương thơm và màu sắc đẹp thì giá trị lớn nhất của gỗ ngọc am đó chính là ở chất lượng gỗ, tức là phần lõi gỗ có màu vàng, chứa nhiều tinh dầu nên sẽ không bao giờ bị mối mọt hay cong vênh, không bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh. Cũng chính vì vậy mà các sản phẩm được tạo ra từ gỗ hoàng đàn rất bền chắc, không nứt, không cong, nhìn lúc nào cũng như mới.

Tác dụng của gỗ Hoàng Đàn trong chế tác tượng gỗ

Như đã chia sẻ ở trên thì gỗ hoàng đàn được xếp vào danh sách gỗ quý hiếm, có giá trị cao nên nó thường dùng để chế tác ra các sản phẩm đồ mỹ nghệ cao cấp và tinh xảo, điển hình như tượng các vị thần, vị phật, ví dụ như tượng thần tài, tượng quan âm, tượng phật Di Lặc, tượng Đạt Ma sư tổ, tượng tam đa, tượng bồ tát...Khi bày trí sản phẩm này trong nhà không những sẽ phát huy giá trị trang trí cao, tạo ra sự sang trọng và quyền quý cho chính căn nhà cũng như người chủ của căn nhà đó. Đặc biệt hơn gỗ toát ra mùi thơm, bày trí trong nhà để thờ cúng sẽ càng hiệu nghiệm hơn, thể hiện được sự tôn kính của chủ nhà với thần phật, phát huy được những giá trị phong thủy, gặp vận may và nhiều tài lộc trong cuộc sống cũng như công việc, sức khỏe tốt, mọi sự như ý.

Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được chế biến từ gỗ hoàng đàn sẽ có độ bền và chắc rất cao, sử dụng lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn cũng không bị mối mọi, côn trùng không dám tấn công, nhất là khả năng khử mùi rất tốt, dù theo thời gian nhưng gỗ vẫn toát ra hương thơm và không chịu ảnh hưởng của bất cứ mùi hương nào khác xung quanh. Tượng gỗ hoàng đàn giúp tránh ma tà, mang tới cho gia chủ nhiều tài lộc và thịnh vượng hơn.

Ngoài ra người ta còn sử dụng để đóng tủ quần áo, hương thơm toát ra từ gỗ còn giúp trị chứng đau đầu, giúp làm giảm căng thẳng và stress, những người mất ngủ ngửi thấy mùi hương này sẽ thấy dễ chịu và ngủ ngon giấc hơn. Thậm chí người ta còn dùng tinh dầu chiết suất từ gỗ hoàng đàn để làm nước hoa, sát trùng...

Hơn nữa đây là loại gỗ quý chỉ đứng sau trầm hương nên gỗ hoàng đàn được chế biến, điêu khắc cũng rất tinh xảo, bởi tinh dầu được tiết ra ở trong gỗ khi gặp không khí sẽ tự tạo ra được một lớp tuyết óng ánh cực đẹp và lạ. Do đó người nghệ nhân sẽ không dùng rất giáp để làm mịn bề mặt gỗ như các loại gỗ thông thường mà sẽ phải dùng đục để đẽo bằng tay, như vậy sẽ càng làm tăng giá trị của gỗ và chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên hiện nay gỗ Hoàng đàn đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, chính vì giá trị cao và độ quý hiếm mà việc khai thác gỗ cũng mạnh hơn, trong khi để có một cây trưởng thành phải mất hàng trăm năm. Vì vậy đối với những ai đang sử dụng sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ bằng chất liệu gỗ Hoàng Đàn như được sở hữu một tài sản cực lớn, thậm chí giá trị đó ngày càng tăng cao hơn.