Tượng gỗ trắc được khá nhiều người yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về loại gỗ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về loại gỗ trắc này nhé!

Gỗ trắc làm tượng là loại cây như thế nào?

Cây gỗ Trắc hay còn có tên là Cẩm Lai Nam Bộ là loài cây này được xem là cây bản đại của xứ đông dương. Gỗ Trắc thường lớn, cao 25m, đường kính có thể đạt tới 1m, vỏ nhẵn, màu xám nâu, cây gỗ trắc  phát triển tương đối chậm. Cây gỗ trắc thường mọc rải rác trong rừng, thường xanh hoặc nửa rụng lá. Cây trắc mọc ở nơi có độ cao không quá 500m.

Tượng Đạt Ma gỗ trắc

Cách phân biệt cây gỗ trắc làm tượng là gì?

Gỗ trắc được sử dụng để làm tượng có 03 loại gỗ trắc đen, gỗ trắc đỏ và gỗ trắc vàng trong đó gỗ trắc đen có giá trị kinh tế cao nhất tiếp đến trắc đỏ rồi đến trắc vàng. Để nhận biết và phân biệt được từng loại gỗ trắc trong khi mua những sản phẩm được sản xuất từ gỗ trắc nhất là tượng gỗ trắc đúng giá trị trong dân gian có nhiều phương pháp khác nhau như :

– Quan sát bằng mắt (sử dụng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường) :

+ Vân gỗ trắc dùng để làm tượng thường chìm, các gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp vô cùng đẹp mắt

+ Quan sát sắc gỗ màu: đen,  vàng hoặc đỏ ; với gỗ trắc để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm,  sử dụng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, và vân chìm

+ Quan sát thớ gỗ: Tượng gỗ trắc thường rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

– Nhận biết gỗ trắc bằng mùi hương: sau khi đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi bạn ngửi trực tiếp vào gỗ trắc thấy mùi thơm nhẹ. Hoặc bạn có thể đốt, gỗ có tinh dầu nổ lốp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, đồng thời tàn màu trắng đục.

– Nhận biết tượng gỗ trắc bằng cân nặng: gỗ trắc thường khá nặng, thông thường nặng hơn gỗ lim, …

Ưu điểm của tượng gỗ trắc

Tượng gỗ trắc là sự lựa chọn tối ưu nhất cho những người chơi đồ gỗ cũng như với những người kinh doanh về loại các sản phẩm được sản xuất từ loại gỗ đặc biệt này. Tượng gỗ trắc là loại tượng gỗ qúy, màu đỏ tươi, thớ mịn, dòn, dễ gia công và mặt cắt mịn sau khi khô, tượng gỗ không nẻ cũng ít bị biến dạng, không bị mối mọt, khó mục mặt cắt dọc và thường có hoa vân đẹp và rất cứng.

Tượng phật Di Lặc gỗ trắc

Tượng gỗ trắc rất có giá trị kinh tế. Ngoài dùng để làm tượng, gỗ trắc còn dùng đóng đồ đạc cao cấp giường tủ, bàn ghế nhất là sa lông và sập, làm đồ tiện khác. Gỗ rễ có màu vàng nghệ thẫm, thường đóng đồ dạc dùng lâu sẽ lên nước bóng như sừng..

Tượng gỗ trắc hiện nay rất quý vì gỗ có số lượng có hạn nhưng nhu cầu gỗ trắc rất cao trên thị trường. Vì vậy, nhận biết được chính xác loại gỗ trắc để mua tượng là điều khá quan trọng và cần thiết.