Tranh gỗ đẹp hay còn được gọi là tranh điêu khắc gỗ là một trong những loại tranh được hình thành dựa trên việc đục khắc những hình khối, họa tiết trên một mặt gỗ phẳng theo một số những hình tượng, khung cảnh mà những nghệ nhân thể hiện trên bề mặt gỗ.

Vẻ đẹp của những bức tranh gỗ nghệ thuật

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển thì con người chúng ta lại càng muốn tìm về những cái xưa cũ để thấy được giá trị của chúng trường tồn với thời gian như thế nào. Một trong số những xu hướng được mọi người thích thú hiện nay đó chính là sự tìm kiếm thưởng thức nghệ thuật tranh gỗ nghệ thuật điêu khắc.

tuonggo193

Không phải chỉ đến ngày nay người ta mới thấy được giá trị của Gỗ trong việc trang trí nội thất mà từ xưa những vật dụng bằng Gỗ đã được dùng nhiều trong những cung điện và chùa chiền. Gỗ luôn mang đến những nét đẹp cổ kính, sang trọng và quyền quý mà khó có vật liệu nào hiện nay có thể thay thế hoàn toàn được.

Tranh gỗ đẹp là một nét văn hóa đặc sắc của con người

Không như một số loại tranh thông thường, những bức tranh gỗ đẹp được các nghệ nhân điêu khắc cơ bản không phải là dùng màu tô vẽ lên vẻ đẹp của chúng. Từ những bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã biến những mặt gỗ phẳng vô tri vô giác thành các bức tranh sinh động theo từng chủ đề riêng, loại bỏ đi những phần gỗ thừa thãi để biến một tấm gỗ bình thường thành các bức tranh gỗ với những đường nét rồng bay phượng múa uyển chuyển đến mê người.

tuonggo194

Tranh gỗ từ đường nét tới màu sắc đều dựa trên tính chất của loại gỗ mà tạo thành. Tranh hội họa sử dụng màu để thể hiện đường nét, mức độ sáng tối, sự xa gần trong không gian. Tranh gỗ thì khác, sự xa gần được thể hiện bằng một số đường nét chìm nổi, còn màu sắc đều dựa trên màu gỗ mà tạo ra. Một người nghệ nhân làm tranh gỗ nghệ thuật giỏi vừa phải tạo ra một bức tranh có hồn, đường nét tinh xảo mà họ còn vừa phải giữ được những tinh túy từ vân gỗ tới màu sắc tự nhiên của loại gỗ mình đang làm.

Tranh gỗ nghệ thuật chính là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Những chất liệu mộc của tranh gỗ tạo cảm giác ngôi nhà trở nên ấm cúng và thân thuộc hơn bao giờ hết. Cả Châu Âu và Châu Á đều có thể sử dụng gỗ để trang trí cho ngôi nhà tuy nhiên hình thức lựa chọn lại khác nhau giữa các vùng miền. Đối với Châu Âu, những vật dụng tranh và bàn ghế được thiết kế cũng khá đơn giản và gọn gàng. Châu Á thì họ ưa chuộng đồ gỗ được thiết kế uyển chuyển, nhiều đường nét tinh xảo và có được độ bề thế cao. Điều đó cũng phản ánh tính cách của con người 2 vùng miền này: Châu Âu thẳng thắn – Châu Á ẩn ý.

Chính bởi những giá trị mà những bức tranh gỗ nghệ thuật mang lại đã khiến cho nhiều người Việt Nam ưa chuộng như vậy.