Rất nhiều các gia đình hiện nay có xu hướng chọn lựa và trưng bày các tác phẩm tranh gỗ đẹp và hợp phong thủy để trang trí và tạo phong cách đặc biệt cho phòng khách của gia đình mình. Xu hướng năm nay, vẫn thiên về phong cách chọn tranh gỗ tứ linh như một xu thế tất yếu

Sự phổ biến của tranh gỗ tứ linh với mỗi gia đình

Nếu có một chút để ý bạn sẽ thấy trong hầu hết các cửa hàng đồ gỗ thường bán các loại tranh điêu khắc gỗ thủ công tinh xảo, vô cùng cầu kì và rất bắt mắt. Những bức tranh gỗ này thường là các điển tích trong dân gian như tranh tứ dân, tranh Tứ Quý, tranh gỗ Tứ Linh, tranh cá chép hóa rồng, vinh quy bái tổ, … Trong đó những dòng tranh được chơi nhiều nhất đó là tranh gỗ Tứ Linh. Tranh Tứ Linh mang đậm chất tâm linh phong thủy hơn.

tuonggo161

Tranh gỗ Tứ Linh là dòng tranh gỗ đẹp phổ thông và có thị phần khá lớn trong mảng các dòng tranh điêu khắc gỗ. Tranh gỗ Tứ Linh thông dụng nhất là dòng tranh được bố cục 4 linh vật trong cùng một khay tròn hoặc bố cục trong hình chiếc quạt đôi khi lại là trong cùng một khung tranh chữ nhật nằm ngang. Bộ tranh gỗ Tứ Linh thường đi liền với nhau mà không hề tách ra thành 4 bức nhỏ lẻ khác nhau. Tranh gỗ Tứ Linh đôi được chơi nhiều nhất thường là tranh Long Phụng hoặc tranh Quy Phụng là chính. Chơi tranh đôi thường là các cặp tranh giống nhau và đối xứng.

Cách chơi tranh gỗ Tứ Linh hợp phong thủy

Không giống như những dòng tranh gỗ Tứ Quý khác. Tranh Tứ Linh mang đậm bản chất tâm linh, cũng như sự trang nghiêm của bốn linh vật trong phong thủy. Dòng tranh Tứ Linh được điêu khắc một cách tỉ mỉ, mang đến sự tinh xảo theo một số quy tắc nhất định, thể hiện được cái hồn của một bức tranh gỗ đẹp mà không thêm thắt bất cứ các chi tiết phụ như những bức tranh Tứ Quý.

tuonggo162

Theo quan niệm dân gian, tranh gỗ Tứ Linh được cho là đại diện cho 4 vị thần cai quản 4 phương trời, Các vị trong tranh gỗ tứ linh mang sức mạnh của bốn nguyên tố chính của trời đất, đó là: Nước – Lửa – Đất – Gió. Cũng theo quan niệm của người Trung Hoa lại cho rằng đây là bốn vị thần căn giữ 28 chòm sao trong thiên văn, vì thế, các vị có sự ảnh hưởng và điều phối hoạt động của thế giới. Trong các cách chơi tranh gỗ Tứ Linh dạng khay tròn hay còn gọi là dạng Đĩa Tứ Linh thì tranh này được chia thành 2 dạng chính là dạng tranh đục giữ nền và dạng tranh thủng đáy. Hai dạng dĩa tròn này có thể được đặt trên một khay đỡ bình thường hoặc các khay cách điệu là hình các linh vật khác được nghệ nhân điêu khắc liền khối với nhau hoặc tách rời tùy từng trường hợp cụ thể.

Tranh gỗ tứ linh vừa đẹp vừa hợp phong thủy, treo tranh gỗ tứ linh trong nhà đảm bảo mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Nếu quý khách còn đang phân vân về việc chọn lựa mẫu tranh gỗ tứ linh hợp phong thủy có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!