Tranh tứ quý là gì? Tranh tứ quý là một bộ tranh gồm 4 bức tiêu biểu cho 4 mùa trong 1 năm. Tranh tứ quý Tùng cúc trúc mai là một trong những bộ tranh tứ quý đẹp nhất , mang nhiều ý nghĩa phong thủy và hiện được nhiều người rất yêu thích.

Như đã định nghĩa tranh tứ quý là gì ở trên, các bức tranh Tùng, Cúc, Trúc, Mai luôn mang những ý nghĩa riêng những đều thể hiện chung một nội dung nhất định.

tuonggo168

Tranh tứ quý về cây Tùng

Đại diện cho mùa Xuân, chữ Tùng có nghĩa là cây Thông. Người xưa coi cây tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, cây tùng còn là đại diện của khí tiết. Không những thế, trong quan niệm của người Trung Hoa, cây tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ khá mạnh nên tùng mang đến sự bình yên và àn lành cho con người. Như thế trong từng bức tranh phong thủy, thì hình ảnh cây Tùng thường có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu

Tranh tứ quý về cây cúc

Cây hoa Cúc là một trong bốn loài hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Hoa Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, cho phúc lộc dồi dào. Trong Phong Thủy, hoa cúc đem lại cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng hơn trong mọi việc. Đồng thời, hoa cúc cũng mang đến may mắn cho căn nhà. Ngoài ra, hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Vì thế, hoa cúc gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

tuonggo169

Tranh tứ quý về cây Trúc

Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi cây Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng có thể là 1 cây có thể sống ở nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt trúc ngay thẳng từ bé. Nếu bị đốt cháy thân cây trúc đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không hề bị cong gãy. Như vậy, ngoài ý nghĩa trong tranh phong thủy mà các hình ảnh cây trúc chính là  một trong các biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Cây trúc là biểu tượng của tính kiên cường giúp vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với mọi sóng gió của cuộc đời. Không những vậy, cây tre, cây trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

Tranh tứ quý về cây Mai

Cây mai trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Mai chịu qua gió tuyết mùa đông thể hiện sức khỏe cùng 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về mai nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân. Tranh phong thủy hình ảnh Hoa mai biểu tượng cho sự cao thượng , biểu tượng cho vinh hiển cao sang tượng trưng cho các vị vua thời phong kiến . Cứ tết đến hình ảnh hoa mai, đơm bông nẩy lộc độ xuân về. Vì vậy, hoa mai mang ý nghĩa tình cảm, tình người, sự giàu sang tấn lộc tấn tài cho gia chủ

Tranh tứ quý là gì? Tranh tứ quý mang ý nghĩa ra sao? Hi vọng với bài viết này đã giúp quý vị hiểu và nắm rõ ý nghĩa của từng mảnh ghép trong bộ tranh tứ quý này.