Là một trong những người có thú chơi tranh tượng hẳn bạn đã tìm hiểu về cách đặt tranh tượng sao cho “hợp tình, hợp lý”. Để hiểu hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho thú chơi tranh của bạn ngày một đúng đắn hơn.

1.Tranh tượng treo hợp với Ngũ hành

Tranh tượng có ngũ hành gì thì phải đặt đúng phương vị đó. Ví dụ: Treo tranh ngựa nên đặt phía nam ngôi nhà sẽ giúp cho gia chủ có tài lộc danh tiếng. Phương bắc thuộc thủy cần treo những bức tranh mang ngũ hành thuộc kim hay thủy. Ở phương nam của ngôi nhà phương thuộc hỏa thì hãy treo những bức tranh có ngũ hành thuộc mộc, hay ngũ hành thuộc hỏa, tranh treo các bức tranh có ngũ hành thuộc thổ sẽ khiến hao tổn danh tiếng…

tuonggo195

2. Tranh tượng phù hợp với không gian và nội thất của căn phòng

  • Kích thước bức tranh nên khoảng 2/3 diện tích mảng tường: Khi treo tranh tại vị trí phía trên đồ nội thất trong phòng, ví dụ như ghế sofa, bộ bàn ghế uống nước, các bạn cần ước lượng được diện tích mảng tường với khoảng giữa đồ nội thất và trần nhà. Bạn nên chọn những bức tranh có kích thước bằng 2/3 diện tích của mỗi mảng tường này.
  • Chiều cao treo tranh tượng hợp lý: Nếu bức tranh được treo quá cao so với đồ nội thất phía dưới, sẽ khiến cho bức tranh và đồ nội thất như rời rạc nhau. Vị trí đẹp nhất để treo là cao hơn 12-22 cm so với đồ nội thất phía dưới.
  • Khoảng cách treo tranh tượng : Khi bạn treo tranh phía trên ghế sofa ở phòng khách, bức tranh nên treo cách thành sau sofa 1 khoảng bằng cánh tay. Một mẹo để xác định khoảng cách: bạn đưa cánh tay sát tường, theo thành sau sofa, phía trên cánh tay là vị trí hợp lý, bạn đánh dấu lại và treo tranh sao cho mép dưới bức tranh vào vị trí này.
  • Nên chọn vị trí treo tranh ngang tầm mắt: Tầm mắt nhìn được xác định với chiều cao khoảng 1,4-1,5 m tính từ sàn nhà. Ở chiều cao này phù hợp hơn để treo những bức tranh lớn.
  • Tầm mắt người ngồi thường thấp hơn, chính vì thế khi treo tranh ngang tầm mắt ngồi bạn có thể vừa ngồi và vừa ngắm tranh thoải mái nhất. Những khu vực thường treo tranh ở tầm mắt ngồi có thể là: gần bàn trang điểm, góc đọc sách, khu vực làm việc hoặc gần quầy bar phòng bếp…
  • Cách treo tranh tượng bên cạnh đồ nội thất lớn: Với những đồ nội thất lớn, các bạn nên treo các bức tranh có kích thước lớn bên cạnh nhằm tạo cảm giác cân đối về không gian. Hơn nữa, để thu hút sự chú ý bạn cũng có thể treo thành nhóm khoảng 2-3 bức tranh bé có màu sắc bắt mắt, hay chọn loại khung tranh có độ dày lớn để bố cục của căn phòng hài hòa hơn.

tuonggo196

3. Tranh tượng có nội dung hợp với công năng sử dụng của căn phòng

Mỗi không gian thì sẽ có những loại tranh tương ứng:

  • Phòng khách các bạn hãy treo tranh Mã đáo thành công, Cuốn thư, câu đối chân thư, hay Thuyền doanh nhân và tranh thư pháp các chữ .
  • Phòng ngủ nên treo tranh hoa mẫu đơn thể hiện phú quý hay tình cảm vợ chồng…
  • Phòng bếp thì nên chơi các bức tranh đồng cỏ và tranh hoa quả (không nên treo tranh cá trong phòng bếp).

Hãy là người chơi tranh thông minh khi biết cách lựa chọn vị trí tốt nhất để đặt tranh.