Là một trong những tác phẩm nghệ thuật vừa để trưng bày vừa để thờ cúng, vậy nên những pho tượng gỗ luôn được săn đón và lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên cần phải kể tới loại tượng gỗ lũa, một trong những sản phẩm được mọi người ưa chuộng nhiều nhất.

Tượng gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là phần lõi cây cứng nhất còn sót lại của những gốc cổ thụ khô sau khi cây gỗ bị chết.  Là phần gốc, lại là lõi nên gỗ lũa rất cứng và không bao giờ chúng bị mối mọt, mục nát và các tác động của nắng, mưa, côn trùng hoặc dòng chảy của nước.

tuonggo206

Gỗ lũa thường chỉ có tại những loài cây gỗ tốt, quý hiếm hay những loài sống lâu năm cằn cỗi trên những khu vực đất nghèo dinh dưỡng, Chính vì thế, gỗ lũa tìm được ở đâu không quan trọng, vấn đề chính ở chỗ chất lượng của chính cục lũa đó. Với trí tuệ sáng tạo cùng với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, gỗ lũa có thể được điêu khắc, được đục chạm đã làm nên các tác phẩm nghệ thuật độc đáo như tượng gỗ lũa. Ngoài ra người ta còn kết hợp gỗ lũa nhằm trang trí hòn non bộ hay sử dụng tạo bố cục cho hồ thủy sinh.

Thú chơi và giá trị của tượng gỗ lũa?

Nét độc đáo và hấp dẫn nhất của loại gỗ lũa là trước một tác phẩm, người ta có cảm nhận và tưởng tượng khác nhau. Vẻ đẹp đó là sự kết hợp giữa thiên nhiên và con mắt tưởng tượng của mỗi con người. Người ta gọi nghệ thuật chơi gỗ lũa chính là nghệ thuật của cái nhìn và tưởng tượng.. Màu sắc của gỗ tạo cảm giác cho những gian thờ thêm phần trầm mặc và tôn kính. Đặc biệt những sản phẩm tượng gỗ lũa Phật ví dụ như: Tượng gỗ Di Lặc, Tượng gỗ Quan Âm, tượng gỗ Phật Thích Ca…. có tác dụng trấn hạch như những tượng gỗ Quan Công, tượng gỗ Đạt Ma…Một số vật phẩm phong thủy, trang trí như gậy như ý, lục bình gỗ/lộc bình gỗ….Gỗ lũa cũng được dùng khá nhiều trong chế tạo những bộ đồ thờ 9 món, lư hương, bình hoa sen, bình hoa mai hoặc cặp hạc gỗ…

tuonggo207

Gỗ lũa tuy cứng và nặng nhưng thớ gỗ mịn và dai, tạo điều kiện cho những nghệ nhân sáng tạo và truyền cảm hứng của mình vào trong tác phẩm tượng gỗ lũa đẹp mình làm. Tượng gỗ lũa đẹp quan trọng nhất đó chính là hồn tượng. Tượng Phật Bà phải toát lên vẻ nhân từ, tượng Quan công phải thể hiện khí chất, tượng Đạt Ma phải nói lên tinh thần trầm mặc trên gương mặt trong thế thiền hay vẻ cường tráng trên khuôn mặt đanh thép trong thế võ hàng long, tượng gỗ Di Lặc phải toát lên vẻ tươi vui, nụ cười viên mãn nhất thế gian… Thế mới nói những người nghệ nhân làm tượng gỗ lữa thờ không chỉ là kỹ thuật và kinh nghiệm, sự am hiểu âm dương ngũ hành mà cần phải đặt cả cái tâm, sự tôn kính và cả những hỉ nộ ái ố của mình vào mỗi tác phẩm. Để những người mua tượng về thờ được độ trì bình an và nhận được rất nhiều tác dụng phong thủy thiết thực.

Thú chơi tượng gỗ lũa không chỉ là mới bắt đầu nổi nên như một xu hướng hiện đại mà chúng đã có một nền móng phát triển trải qua nhiều thế hệ nghệ nhân cũng như người chơi tượng gỗ đẹp. Một điều chắc chắn rằng đây không phải là chuyện của một vài năm mà nó sẽ còn tồn tại rất rất lâu về sau đó.

Hy vọng với bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ về tính chất và tác dụng tuyệt vời mà gỗ lũa mang lại và bạn sẽ không còn phải đắn đo suy nghĩ nhiều về chất lượng cũng như sự uy tín khi chọn mua sản phẩm gỗ lũa nữa.