Trong tín ngưỡng dân gian, ông thọ (Thọ tinh công) còn có tên là Nam Cực tiên ông. Thọ tinh công được tạo hình là một ông già râu tóc bạc trắng, lông mày dài, trán hói và dô cao lồi hẳn ra bên ngoài, tay trái chống gậy, tay phải cầm quả đào, bên cạnh thường có thêm con hạc. Tất cả những vật phẩm bên mình của Thọ tinh đều có ý nghĩa phong thủy, biểu tượng cho sự trường thọ và cát tường. Bởi thế mà rất nhiều người đã thỉnh tượng ông thọ về thờ cúng với mong muốn tốt lành đó. Để việc thờ cúng tượng ông thọ có ý nghĩa hơn, thì trước khi thỉnh tượng gia chủ cần tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như cách thờ cúng tượng để tránh “phạm” phải những điều cấm kỵ.

Thọ tinh công bắt nguồn từ một chòm sao

Ban đầu, hình tượng ông thọ mà mọi người thờ cúng xuất phát từ sự sùng bái của người cổ đại đối với những vì tinh tú trên bầu trời. Nhắc đến Thọ tinh công là nhắc tới một chòm sao trong nhị thập bát tú.

Trong "Sử ký" của Tư Mã Thiên, chương “Thiên Quan thư” có ghi chép: tại Tây cung Lang có 1 ngôi sao lớn, gọi là sao Nam cực Lão nhân, khi sao Lão nhân xuất hiện, đất nước yên ổn, còn khi sao không xuất hiện thì có binh biến. Bởi thế, xem sao Nam cực Lão nhân là sao chưởng quản cả quốc gia vận mệnh, cả số mệnh dài ngắn của vua. Về sau, Nam cực Lão nhân chưởng quản cả số mệnh dài ngắn của mọi người trong thiên hạ.

Tượng ông thọ qua các thời kỳ

Đến thời Đông Hán thì Thọ tinh được nhân thần hóa. Khi đó, Thọ tinh có hình dáng là của một lão nhân cầm gậy dài. Đến thời Nam Tống, hình tượng Thọ tinh đứng bên cây trượng dài quá đầu, thân trượng vặn vẹo hình dáng kỳ lạ. Rồi đến thời Minh mới xuất hiện hình ảnh ông thọ với hình dáng đầu dài, mình ngắn.

Từ thời Ngụy Tấn trở về sau, hình ảnh Thọ tinh công cầm trượng có nhiều thay đổi, từ trượng có khắc hình chim cưu đổi thành gậy gỗ đào, bởi quan niệm gỗ đào có thể trừ bệnh, giữ cho thân thể cường tráng, diên niên ích thọ. Như vậy, từ một vương trượng biểu trưng cho quyền lực vương giả, cây gậy trên tay ông trở thành gậy gỗ đào kiện thân trừ bệnh. Bởi thế, đây được xem là vật trường thọ cát tường luôn đi cùng với hình tượng ông thọ ngày nay.

Qua các thời kỳ, tượng ông thọ có nhiều thay đổi từ hình dáng, thần thái cho tới những vật phẩm đi kèm. Bởi thế, khi lựa chọn tượng ông thọ người dân có rất nhiều lựa chọn sao cho phù hợp với mong muốn thờ cúng tượng thọ công của mình và gia đình.

Ngoài ra các bạn cần lưu ý, khi thờ cúng, người ta không hay thờ riêng biệt tượng ông thợ mà thường thờ cùng lúc tượng tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Bởi thế, các bạn cần lưu ý trong cách lựa chọn tượng và bài trí tượng sao cho hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ… Có như thế mang mang lại những điều tốt lành cho gia chủ và những người thân trong gia đình.