Đặt tượng Quan Công gỗ trắc được trưng bày ở trong nhà, đặc biệt ở vị trí đối diện cửa trước với vẻ mặt nghiêm nghị của ông sẽ xua đi những điều xui xẻo và sát khí xâm nhập vào nhà qua cửa. Người ta đã tin rằng tất cả năng lượng xấu đều không thể vào nhà nếu có sự hiện hữu của Quan Công. Bởi vậy mà tượng Quan Công gỗ trắc được xem là biểu tượng trấn trạch hiệu quả nhất.

Sự tích xưa về quan công

Quan Vũ, còn được gọi là Quan Công, tự là Vân Trường  là 1 vị tướng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Ông chính là người đã góp Công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán, với ngôi vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị. Ông cũng chính là người đứng đầu trong số ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán theo cách viết của tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa xưa, gồm có: Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ông chính là anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Trương Phi.

tuonggo145

Tượng quan công gỗ trắc trong phong thủy.

Tượng Quan Công trong phong thủy có ý nghĩa vô cùng lớn, bởi chúng được xem là “vật linh thiêng” giúp giải trừ những điều xấu xa nhất. Tượng quan công được dùng trong trường hợp nhà hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây. Có thể bày tại trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng. Ngoài ra, Tượng quan công thường được đặt trên bàn làm việc hay phòng khách phải quay mặt ra cửa chính, làm như vậy vừa là chiêu tài tiến bảo vừa có thể trấn thủ môn hộ, không cho những thế lực ngoại tà vào nhà quấy nhiễu. Tượng Quan Công vừa có tác dụng giúp cầu tài vừa có tác dụng trấn trạch, hóa sát.

Phân biệt tượng quan công gỗ trắc thật và giả

Vì giá trị của tượng quan công gỗ trắc lớn nên nhiều người đã lợi dụng chuyện đó để làm giả và làm nhái. Chính vì thế, để không bị lừa thì gia chủ cần trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt gỗ trắc khi đi mua tượng gỗ.

tuonggo146

Một số đặc điểm tượng quan công gỗ trắc:

Gỗ trắc thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua tuy nhiên chúng không hăng, trong gỗ có tinh dầu. Để nhận biết loại gỗ trắc, trong dân gian  người ta dùng những phương pháp cơ bản như sau :

  • Nhìn (sử dụng đèn pin rọi và  quan sát bằng mắt thường) :
    • Sắc gỗ màu: đen, vàng hay đỏ, gỗ để lâu xuống màu đen hoặc màu đỏ sẫm, dùng dao hay giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm và vân chìm
    • Vân gỗ: chìm, gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp.
    • Tom (thớ gỗ): vô cùng mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.
  • Ngửi: đánh giấy ráp, hay dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp gỗ thấy mùi thơm nhẹ, hay khi đốt gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ và có tàn màu trắng đục.
  • Cân:  gỗ rất nặng, nặng hơn cả gỗ lim …

Để lựa chọn được những bức tượng quan công ưng ý nhất quý khách vui lòng liên hệ những cơ sở uy tín để chọn mua.