Hình ảnh cá chép vượt Vũ môn hóa rồng là sự tích có từ rất lâu, thể hiện được ý chí, sự kiên cường, niềm tin, nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của loài cá chép, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt để có thể hóa thành Rồng. Vì thế mà tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng được người đời khắc họa lại như một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc độc đáo để đời.

Sự tích tượng cá chép vượt Vũ môn để hóa rồng?

Theo tương truyền thì có 1 năm khí hậu hạn hán, trong khi số lượng Rồng không đủ để phun nước tạo mưa, vì vậy Trời mới mở ra một cuộc thi để tìm ra một loại thủy vật có thể lên làm Rồng. Cuộc thi gồm 3 kỳ bao gồm 3 đợt sóng dữ dội, vật nào vượt được qua 3 đợt sóng khắc nghiệt này, vượt qua được Vũ Môn thì sẽ được hóa thành rồng.

Trong suốt 1 tháng có rất nhiều đại diện của các loài thủy tộc đến dự thi nhưng tất cả đều không thể vượt qua được những cơn sóng dữ dội, thậm chí có con tôm vượt qua được 2 đợt sóng, gần hóa rồng nhưng đợt cuối vì yếu sức mà ngã bổ, cá rô thì nhảy qua được 1 đợt sóng thì rơi ngay.

Chứng kiến liên tiếp những thất bại của nhiều đồng loại đi trước, tuy nhiên đến lượt cá chép thì nó không hề nản chí. Mặc cho gió thổi ào ào, sóng gió dữ dằn nhưng cá chép vẫn một hồi vượt qua được 3 cơn sóng đó, đến thẳng cửa Vũ Môn và biến thành rồng bay lên trời. Sau khi hóa thành Rồng, nó phun nước tạo ra mưa sa, giải trừ hạn hán, muôn loài cảm thấy sung sướng vì có mưa, sự sống được hồi sinh.

Vì sao nên đặt tượng cá chép vượt Vũ môn trong nhà?

Với nguồn gốc sự tích như trên thì theo quan niệm dân gian của người phương Đông thì khi đặt bức tượng của cá chép vượt Vũ môn hóa rồng sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc, mang tới một cuộc sống sung túc cho gia chủ. Hình tượng cá chép ước mơ hóa rồng biểu tượng cho con người cũng luôn ước mơ, khát khao được trở thành người tốt đẹp, được có một cuộc sống ấm no, đầy đủ, hạnh phúc, công thành danh toại.

Bên cạnh đó hình ảnh tượng cá chép vượt Vũ môn cũng mang tới nhiều điều tốt lành cho gia đình bạn. Khi đặt tượng cá chép tại bàn học thì sẽ giúp kết quả học tập tốt, thi cử đỗ đạt. Đặt tại bàn làm việc thì nhận được nhiều may mắn, có thêm sức mạnh để vượt qua được mọi khó khăn trong công việc, được thăng quan tiến chức, mang tới nhiều phước lành cho hôn nhân.

Ngoài ra đặt tượng cá chép vượt Vũ môn trong nhà cũng mang ý nghĩa luôn nhắc nhở chúng ta rằng, muốn có được thành công và kết quả cao thì phải biết nỗ lực, biết hy sinh, biết phấn đấu không ngừng nghỉ, không được nản chí, sức mạnh để thành công không ở đâu xa, đó chính là do chính mỗi bản thân chúng ta mà ra, chỉ cần có niềm tin và sự nỗ lực rồi thành công sẽ đến.

Xem thêm các mẫu tượng cá chép và linh vật khác tại đây