Hiện nay có rất nhiều người chơi tranh tứ linh với các mục đích trang trí là chính nhưng ít ai biết rằng tranh tứ linh ngoài mục đích trang trí, chúng còn mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Vậy ý nghĩa bộ tranh tứ linh là gì?

Ý nghĩa bộ tranh tứ linh trong cuộc sống

Tranh tứ linh là một bộ gồm 4 bức tranh  được đặt cạnh nhau bao gồm các chủ đề về  rồng, lân, rùa, phượng. Cụ thể, ý nghĩa trong từng bức tranh đồng tứ linh này mang những ý nghĩa gì?

– Tranh đồng tứ linh đầu tiên mà mọi người ai ai cũng kính trọng nhất đó là bức tranh đá quý in hình tượng rồng bởi rồng tượng trưng tiêu biểu được coi là vua của loài có vảy, có tài biến hóa, rồng làm tối được, làm sáng được, làm to được, làm nhỏ được, nhằm tiết xuân phân thì lên trời, mục đích tiết thu phân thì xuống biển hay xuống đất.

tuonggo153

– Một trong những bức tranh tứ quý tứ linh tiếp theo là bức tranh mang biểu tượng lân, hay kỳ lân, ý nghĩa bộ tranh tứ linh khi nhắc đến không thể bỏ qua đó là ý nghĩa của kì lân. Là một trong 4 linh vật của tứ linh theo tín ngưỡng của dân gian Việt Nam, kì lân tượng trưng cho sự thái bình và minh chúa. Đồng thời, Lân cũng tượng trưng cho những gì là lộc phúc, mang đến may mắn, thịnh vượng. Lân có dung mạo kỳ dị do là một hình tượng nghệ thuật được thêu dệt từ trí tưởng tượng của con người từ thời xa xưa nhưng đồng thời ẩn chứa những sức mạnh tâm linh lớn lao và huyền bí.

– Tiếp theo trong bộ tranh tứ linh phải nhắc đến đó là bức tranh mang biểu tượng rùa vì rùa tượng trưng cho sự trường tồn và bất diệt. Hình ảnh rùa đội bia đá, thông thường trên bia đá ghi lại sử sách của dân tộc Việt Nam chứng tỏ rùa là loài vật chuyển tải thông tin và các yếu tố văn hóa. Tuy không phải là con vật trong Phật giáo, nhưng loài rùa cũng là biểu tượng cho sự trường tồn. Trong một số ngôi chùa từ thời Lý – Trần, rùa được chạm bằng tường bằng đá được sử dụng để làm bệ đội bia.

tuonggo154

– Và bức tranh cuối cùng không thể thiếu trong bộ tranh tứ linh góp phần quan trọng mang đến ý nghĩa bộ tranh tứ linh đó là bức tranh mang biểu tượng hình con phượng. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt hướng là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông phượng là cây cỏ, cánh phượng là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì vậy phượng tượng trưng cho mọi yếu tố trong vũ trụ. Khi phượng ngậm lá đề hoặc ngậm cành hoa đứng bên trên đài sen, nó biểu hiện ý nghĩa là con chim của đất Phật. Mang khả nǎng giảng về đạo pháp, làm những nhiệm vụ giống như các nữ thần chim: nhảy múa, hát ca chào mừng Phật pháp.

Với những ý nghĩa bộ tranh tứ linh mang đến mà bạn không có lí do gì mà không chuẩn bị ngay cho gia đình mình một bức tranh tứ linh này để mang đến may mắn, sức khỏe, tài lộc và thành công cho cả nhà.