Tranh Tứ quý là loại tranh bốn bức họa, vẽ cảnh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Người treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa may mắn, phú quý, sung túc và mang cả những yếu tố phong thủy trong đó. Vậy ngoài những điều đó, ý nghĩa bộ tranh tứ quý còn ẩn chứa điều gì?

Bộ tranh tứ quý trong đời sống tinh thần của con người

Mỗi bức tranh trong bộ tranh tứ quý là một loài cây, loài hoa tương ứng đại diện cho một mùa trong năm. Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào. Mùa hạ gồm: cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Mùa thu gồm: hoa cúc, hoa phù dung. Mùa đông gồm: cây thông (tùng). Bộ tranh tứ quý  này là biểu tượng của bốn mùa trong một năm được hình thành ở các vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu á như Việt Nam và một phần của Trung Hoa lục địa. Cho đến nay, tranh tứ quý trở thành một trong các biểu tượng nghệ thuật được sử dụng trong văn hoá truyền thống tại các quốc gia thuộc Đông Bắc Á. Bộ tranh tứ quý được xem như là một biểu tượng quan trọng trong các nét văn hoá truyền thống.

tuonggo186

Ý nghĩa bộ tranh tứ quý mà bạn nên biết khi chơi

Trong quan điểm của người phương Đông, bộ tranh tứ quý là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Nhất là ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hoá thành cụm ý nghĩa tượng trưng cho tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Đức Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng, hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. Trong bộ bài, gồm bốn con bài cùng loại cũng được gọi là tứ quý hay tứ tử trình làng. Người gặp tứ quý khi chơi bài thường nắm chắc phần thắng và tứ quý được xem như một biểu hiện của sự may mắn. Như thế, xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng bộ tranh tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một trong những biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa mà đã trở thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Nhất là, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, ý nghĩa của bộ tranh tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn. Đây được coi là ý nghĩa bộ tranh tứ quý mang lại mà bạn nên biết

tuonggo187

Như vậy, có thể thấy rằng, người dân sử dụng các biểu tượng trong bộ tứ quý không chỉ để trang trí trong nhà hay để xem “lịch bốn mùa” mà còn là để cầu mong sự may mắn, sự sung túc cho gia đình. Đây là một nét rất tiêu biểu trong văn hoá Việt Nam nói riêng và thể hiện văn hoá phương Đông nói chung.

Với các lối tư duy trừu tượng mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, việc lấy biểu tượng tứ quý để tạo ra sự may mắn không có gì là lạ. Tuy nhiên, các biểu hiện của biểu tượng này rất khác nhau. Tuỳ theo các quan niệm và lối sống của người dân mỗi lúc, mỗi nơi, ý nghĩa bộ tranh tứ quý lại được thể hiện bằng các cách thức riêng để làm phù hợp với những yếu tố lịch sử và văn hoá. Chính vì thế, ý nghĩa bộ tranh tứ quý mang lại là không giới hạn.