Tranh gỗ tứ linh là một trong những bộ tranh hong thủy đẹp mà đang rất được yêu thích hiện nay. Bộ tranh gỗ tứ linh mang những ý nghĩa nhất định mà nếu chơi bạn nên biết.

Tranh gỗ tứ quý trong quan niệm của chuyên gia phong thủy

Theo chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam, việc sử dụng nội thất và các đồ trang trí nội thất từ gỗ không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp sang trọng cho từng gian phòng của gia đình bạn mà nó còn có tác dụng rất hiệu quả trong phong thủy. Việc sử dụng các bức tranh gỗ đẹp còn giúp mang tới thêm các yếu tố Mộc vào từng gia đình, giảm bớt những ảnh hưởng của hành kim và hành thổ, mang tới sự ấm cúng và an tâm. Với những gian phòng có chứa nhiều những thiết bị điện từ, đồ dùng bằng các kim loại thường làm cho không gian lạnh lẽo, do vậy người ở trong nơi này thường có cảm giác bất an, giấc ngủ không ngon. Việc ở thời gian dài, việc này có thể dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia chủ. Vì thế, các nhà trang trí nội thất phong thủy thường khuyên nên sử dụng các vật dụng được làm từ chất liệu gỗ như: kệ, tủ, sập gỗ, cửa gỗ, bàn ghế gỗ hoặc đơn giản là sử dụng để treo các bức tranh gỗ đẹp phong thủy để giảm bớt sự lạnh lẽo, đồng thời tạo cảm giác vững vàng, ấm áp.

tuonggo171

Tranh gỗ tứ linh có ý nghĩa gì?

Tranh gỗ tứ linh sử dụng hình ảnh của 4 linh vật thiêng. Tứ linh hay còn gọi là Long – Lân – Quy – Phụng là những linh vật có sức mạnh phi thường tượng trưng cho trời đất đại diện cho 4 nhân tố chính của trời đất nước, lửa, đất và gió.

  1. Tranh gỗ tứ linh mang hình Long – Rồng

Rồng là con vật đứng đầu trong tứ linh vật, Rồng tiêu biểu cho quẻ Chấn, mang đến Dương khí, sự quật khởi, cho ý chí, cho công danh, tài lộc và quyền lực. Không chỉ là biểu tượng cho xuất xứ nòi giống của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, rồng còn là thần linh, chủ của nguồn nước, mang đến sức sống mãnh liệt, giúp cho mùa màng tốt tươi.

  1. Tranh gỗ tứ linh mang hình Lân

Lân là linh vật được biết đến thứ 2 sau Rồng, Lân báo hiệu điểm lành, thái bình thịnh vượng sắp đến. Ngoài ra, Lân cũng được sử dụng để trấn giữ cửa nhà, hóa giải các hung khí khi đối diện với cửa nhà khác, bị ngã ba, hay ngã tư, các góc nhọn, các đường vòng chiểu thẳng vào nhà.

tuonggo170

  1. Tranh gỗ tứ linh mang hình Quy

Rùa biểu tượng cho sự trường tồn, cho sự bất diệt, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện rõ tinh thần văn hiến bất diệt của dân tộc. Rùa tuy không phải là linh vật trong Phật giáo nhưng lại mang trường tồn của rùa được gắn liền đến sự trường tồn của Phật Giáo.

  1. Tranh gỗ tứ linh mang hình Phụng

Phượng hoàng cũng là một linh vật có ý nghĩa tích cực, nó biểu thị cho những đức hạnh, vẻ duyên dáng và thanh nhã. Theo truyển thuyết thì Phượng hoàng xuất hiện trong thời kỳ hòa bình thịnh vượng do vậy người ta thường trưng bày Phượng hoàng để hiện các quyền lực, sức mạnh và cầu thịnh vượng.

Tranh gỗ tứ linh mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc mà mỗi người chơi nên hiểu và có cách chơi phù hợp.